Các tay súng thuộc lực lượng ly khai miền nam Yemen tuần tra tại Aden ngày 28/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ người dân địa phương cho biết các phần tử ly khai ở miền Nam Yemen đang giam giữ nội các chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi tại Dinh tổng thống sau khi bao vây và giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một quan chức quân đội giấu tên cho biết lực lượng ly khai đã bao vây Dinh tổng thống và đang kiểm soát cổng ra vào chính. Các quan chức có mặt trong tòa nhà "về cơ bản là bị giam lỏng."

Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin quân đội cho biết Thủ tướng Ahmed bin Dagher đã được đưa tới một nơi an toàn dưới sự bảo vệ của liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

[Yemen: Bất ổn leo thang, lực lượng ly khai tấn công dinh tổng thống]

Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin từ phe ly khai Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) cho hay các cuộc thương lượng đang được tiến hành để cho phép chính phủ của Thủ tướng bin Daghr rời Aden.

Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ khác cho biết ông bin Daghr hiện không có ý định rời đi.

Căng thẳng tại Yemen bùng nổ ngày 28/1, hạn chót mà phe đòi ly khai đặt ra yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi từ chức.

Thủ tướng Ahmed bin Dagher đã cáo buộc các đối tượng ly khai ở miền Nam âm mưu đảo chính sau lực lượng này chiếm giữ một số trụ sở chính phủ.

Giao tranh leo thang trong đêm 29/1 khi hai bên bắt đầu sử dụng xe tăng và pháo binh.

Lực lượng đòi ly khai ở miền Nam Yemen được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn, trong khi chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi được Saudi Arabia ủng hộ.

Trước đó, hai lực lượng này duy trì quan hệ đồng minh trong suốt 3 năm chống lại phiến quân Houthi được Iran hỗ trợ.

Tuy nhiên, gần đây căng thẳng gia tăng giữa hai bên. Phe ủng hộ ly khai chỉ trích nội các của ông Hadi tham nhũng, hoạt động thiếu hiệu quả và yêu cầu nội các này từ chức.

Chính quyền Tổng thống Hadi kiểm soát khoảng 80% lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, phe ủng hộ ly khai tại miền Nam muốn tách khu vực Nam Yemen để thành lập một quốc gia độc lập./.