Yeu cau ba truong y duoc lam ro thong tin cap bang khong qua dao tao hinh anh 1Công văn của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu xác minh thông tin về tình trạng cấp bằng tốt nghiệp không cần qua đào tạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/8, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã có văn bản hoả tốc gửi Hiệu trưởng các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quy Đôn liên quan đến những thông tin phản ánh về tình trạng cấp bằng tốt nghiệp không cần qua đào tạo được Báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh.

Theo đó, cơ quan chức năng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trả lời việc trường có "cơ chế" giúp học viên bận công việc không có thời gian đi học thì không cần phải đi học trong suốt quá trình đào tạo như thông tin báo chí phản ánh không?; Có việc sau khi nộp 14 triệu đồng chỉ cần cuối kỳ đến lấy đề thi và đáp án về chép và nộp lại không? Trường có hình thức không cần học, nếu muốn lấy bằng sớm sẽ chuyển hồ sơ sang trường khác chuẩn bị thi tốt nghiệp tuy nhiên sẽ phải bổ sung thêm 28 triệu đồng tiền học phí cho trường không?

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu Hiệu trưởng cả hai trường Cao đẳng Lê Quý Đôn và Trường Cao đẳng Dược Hà Nội báo cáo về việc có hay không việc học viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sau 8 tháng tốt nghiệp nhận được bảng điểm toàn khoá, giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp danh hiệu cử nhân thực hành Dược, hình thức chính quy do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp?

Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn có trách nhiệm xác minh thông tin có hay không việc học viên đăng ký và nộp học phí cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ tổ chức và cuối cùng lại nhận được bằng của Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn không?

Với Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu xác minh các thông tin: Có việc học viên không tham gia quá trình đào tạo, nộp đầy đủ học phí và đến thi tốt nghiệp để lấy bằng như Báo phản ánh không?; Có hay không việc đi thi hộ, có việc thí sinh vào phòng thi không có bất kỳ giấy tờ nào nhưng không bị kiểm tra không?; Có hay không việc giám thị đọc đáp án cho thí sinh chép, chép thi tốt nghiệp khoảng chục môn; thời gian trung bình để làm một bài thi chỉ khoảng 25 đến 40 phút, kết thúc khoảng chục môn thi tốt nghiệp trong vẻn vẹn một ngày không?

[Đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng: Cốt lõi là giỏi thực hành]

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ cũng phải trả lời các thông tin: Có việc sau khi học viên đóng tiền xong cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì nhận được thông báo có tên trong danh sách học viên đã trải qua toàn bộ khóa học và đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, địa điểm thi tại Viện Y học dự phòng Quân đội (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) như báo phản ánh không; Có việc học viên đăng ký học và nộp học phí cho Trường Cao đăng Dược Hà Nội sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức hay không?

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu cả ba trường báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường gửi về Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trong ngày 26/8./.

Hồng Kiều (Vietnam+)