Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 27/7, Anh và Australia kêu gọi Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn nữa để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là chủ đề trung tâm của Hội nghị Bộ trưởng thường niên Anh-Australia lần thứ tư diễn ra tại thành phố cảng Sydney của Australia.

[Australia hối thúc Trung Quốc hành động nhằm kiềm chế Triều Tiên]

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh: "Đã đến lúc Bắc Kinh cần sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên để khiến nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa."

Ông Fallon cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục nhận được sự trợ giúp trong việc thúc đẩy các tham vọng hạt nhân và tên lửa, đồng thời kêu gọi thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế chống Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng: "Hơn bao giờ hết, lúc này các nước cần tìm ra mục tiêu chung trong việc ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp."

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia Australia ABC, bà Bishop cũng cho rằng Trung Quốc "có tầm ảnh hưởng đối với Triều Tiên nhiều hơn họ tuyên bố."

Theo bà, các mối quan hệ xuất khẩu với Triều Tiên, lượng tiền gửi về của lao động Triều Tiên, các dòng vốn đầu tư nước ngoài, công nghệ... tất cả đều nằm trong tay Trung Quốc.

Sau vụ Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 4/7 vừa qua, Mỹ và nhiều nước khác đã tỏ ra thất vọng và cho rằng Trung Quốc chưa làm hết sức mình để ngăn cản các tham vọng hạt nhân và tên lửa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định họ không nắm "chiếc chìa khóa" để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Bắc Kinh từng đưa ra đề xuất Triều Tiên sẽ ngừng thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung thường niên và Mỹ rút quân khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, đề xuất này đã lập tức bị cả Washington và Seoul bác bỏ. Thay vào đó, hiện Mỹ đang cân nhắc áp đặt các "trừng phạt thứ cấp," nhằm vào các công ty của Trung Quốc có giao dịch làm ăn với Bình Nhưỡng, như một biện pháp để buộc Trung Quốc phải "cứng" hơn với Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo cùng ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã bác bỏ những chỉ trích trên và kêu gọi chấm dứt "học thuyết cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm," thay vào đó tất cả các bên cần góp sức của mình giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: "Là một nước láng giềng lớn của Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc luôn tiên phong trong việc phối hợp với cộng đồng quốc tế để giải quyết một cách phù hợp vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại chính trị"./.