Tổng thống Juan Manuel Santos (trái) và đại diện của Liên hợp quốc tại lễ giao nộp vũ khí của FARC ở Pondores ngày 15/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua tại nước này với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) "đã thực sự kết thúc," với việc giải giáp vũ khí cho nhóm nổi dậy này đã hoàn tất.

Phát biểu tại một buổi lễ ở Pondores, phía Bắc Guajira, Tổng thống Santos nêu rõ: "Với việc hạ vũ khí, cuộc xung độ này đã thực sự qua đi. Đây thực sự là một thời khắc lịch sử cho đất nước chúng ta."

Về phần mình, FARC cho hay lực lượng này sẽ chính thức chuyển thành một đảng chính trị vào ngày 1/9 tới, một bước tiến lớn trong quá trình hòa nhập đời sống dân sự theo một phần của thỏa thuận hòa bình được các bên ký kết vào năm ngoái.

Ông Ivan Marquez, một lãnh đạo cấp cao của FARC, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ sớm tổ chức đại hội thành lập đảng chính trị mới được gọi là Lực lượng Cách mạng Thay thế Colombia (ARFC)."

[Hạ viện Colombia thông qua luật bảo vệ chính đảng của FARC]

Trước đó, hôm 8/8, Hạ viện Colombia đã thông qua dự thảo luật cho phép bảo vệ các cựu tay súng FARC và chính đảng được hình thành từ tổ chức này sau khi đã đạt được thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos từ cuối năm 2016.

Theo thỏa thuận hòa bình sửa đổi đã ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño hồi tháng 11/2016, ngoài quyền được thành lập một chính đảng, tổ chức này sẽ có năm ghế tại Thượng viện và năm ghế tại Hạ viện. Thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này, mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình cho người dân Colombia.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.