Thủ lĩnh của Diễn đàn Nhân dân Hồi giáo Muhammad Al Khaththath. (Nguồn: panjimas.com)

Ngày 31/3, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ năm người, trong đó có một thủ lĩnh Hồi giáo do nghi ngờ phản quốc.

Vụ bắt giữ này diễn ra trước khi hàng nghìn người Hồi giáo tiến hành biểu tình đòi cách chức thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnma, người đang bị xét xử với cáo buộc phỉ báng kinh Koran.

Người phát ngôn của Cảnh sát Jakarta, Argo Yuwono cho biết trong năm người bị bắt có Muhammad Al Khaththath, thủ lĩnh của Diễn đàn Nhân dân Hồi giáo (FUI), một nhóm theo đường lối cứng rắn đứng ra tổ chức cuộc biểu tình ngày 31/3.

Ông Yuwono cho biết những người bị bắt này sẽ bị truy tố về tội âm mưu phản quốc sau khi cảnh sát nắm vài chứng cứ, trong đó có kế hoạch chiếm Quốc hội của những người này.

Cuộc biểu tình ngày 31/3 là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình gần đây ở Indonesia nhằm thử thách lòng khoan dung tôn giáo và sắc tộc tại Indonesia, quốc gia thế tục có đông người Hồi giáo nhất thế giới.

Hàng nghìn người biểu tình mang biểu ngữ phản đối ông Purnama đã tập trung tại thánh đường Hồi giáo lớn ở thủ đô Jakarta trong khi cảnh sát và binh lính quân đội phong tỏa các khu phố dẫn tới Dinh Tổng thống.

Ước tính tham gia biểu tình có khoảng 20.000 người, ít hơn so với các cuộc biểu tình trước./.