Các lực lượng Iraq trong một chiến dịch truy quét phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq ngày 9/9 đã bắt đầu các chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét tàn quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực trung tâm và phía Đông tỉnh Diyala.

Phát biểu với báo giới, Đại úy cảnh sát Habib al-Shemmari cho hay các binh sỹ thuộc Sư đoàn số 5 của quân đội Iraq, cùng với các đơn vị thuộc Lực lượng Cảnh sát Liên bang cũng như lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi, ngày 9/9 đã bắt đầu các chiến dịch quy mô lớn để đánh bật các tay súng IS còn ẩn náu tại tỉnh Diyala.

Được sáp nhập vào quân đội Iraq hồi năm ngoái, Hashd al-Shaabi là lực lượng chiến đấu đã tham gia hầu hết các chiến dịch chống IS gần đây của quân đội chính phủ.

[Iraq tăng cường không kích trước chiến dịch giải phóng Hawija]

Theo Đại úy al-Shemmari, với sự hỗ trợ của không quân Iraq, các chiến dịch truy quét IS tại tỉnh Diyala được triển khai theo ba mũi, hướng tới các khu vực Al-Thalab, Qizlaq và Al-Hadedeen Valley, những nơi các phần tử của IS vẫn còn hoạt động.

Trong những tuần gần đây, IS đã thực hiện một số vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tại tỉnh Diyala, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Baghdad.

Quân đội cũng đang trong quá trình triển khai binh sỹ tới vùng Al-Shirqat thuộc tỉnh Saladin và khu vực Hawija của tỉnh Kirkuk, với mục tiêu loại bỏ sự hiện diện của các chiến binh IS ở miền Bắc Iraq./.