Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, một nhóm các nhà khoa học Anh tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW - có trụ sở ở La Hay, Hà Lan) ngày 13/4 cho biết các mẫu phẩm thu thập từ hiện trường vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học ở Syria hồi tuần trước đã có kết quả thử nghiệm dương tính đối với chất độc thần kinh sarin.

Phát biểu tại một phiên họp đặc biệt tại tổ chức trên ở Hà Lan, nhóm các nhà khoa học nói: "Các nhà khoa học Anh đã phân tích các mẫu phẩm lấy từ thị trấn Khan Sheikhoun. Những mẫu phẩm này có kết quả thử nghiệm dương tính với chất độc thần kinh sarin, hoặc một chất giống sarin."

[Các nước BRICS ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria]

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thử nghiệm và cũng kết luận rằng chất hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria hôm 4/4 vừa qua là sarin. 

Sáng 12/4 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu chính phủ Syria hợp tác điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc ông Matthew Rycroft cho biết các nhà khoa học Anh đã phân tích những mẫu đất lấy từ địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và thu được kết quả dương tính đối với chất độc sarin hoặc tương tự như sarin./.