Một tòa án của Mỹ tuyên phạt nặng các đối tượng hậu thuẫn IS

Ngày 15/11, Tòa án liên bang Minneapolis, Mỹ, đã tuyên phạt ba người đàn ông Mỹ gốc Somalia đang sinh sống ở bang Minnesota vì âm mưu ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Một tòa án của Mỹ tuyên phạt nặng các đối tượng hậu thuẫn IS ảnh 1Đối tượng Hamza Ahmed, 21 tuổi, phải chịu mức án 15 năm tù. (Nguồn: AP)

Ngày 15/11, Tòa án liên bang Minneapolis, Mỹ, đã tuyên phạt ba người đàn ông Mỹ gốc Somalia đang sinh sống ở bang Minnesota vì âm mưu ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ba đối tượng này đều phải nhận mức án từ 10 năm tù giam trở lên và phải chịu sự giám sát 20 năm sau khi mãn hạn tù, trong đó đối tượng Hamza Ahmed, 21 tuổi, phải chịu mức án cao nhất - 15 năm tù giam.

Tháng 11/2014, Ahmed đã bị bắt tại sân bay quốc tế JFK, Mỹ, khi định tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 2/2015, tên này chính thức bị kết tội vì âm mưu hậu thuẫn IS và làm mật thám cho IS. Ahmed đã thừa nhận các tội và vẫn tuyên bố trung thành với IS. 

Được biết, ba đối tượng trên thuộc nhóm 9 người Mỹ gốc Somalia ở bang Minnesota đang chờ xét xử với tội danh hậu thuẫn khủng bố. Chúng đều là những đối tượng có tư tưởng cực đoan, được IS tuyển mộ để thực hiện các âm mưu khủng bố trên toàn thế giới.

Sau khi ba đối tượng trên bị kết án vào ngày 15/11, ba đối tượng khác sẽ bị đưa ra xét xử sau đó một ngày.

Giới chức an ninh Mỹ tuyên bố các bản án nặng, nghiêm khắc cho những đối tượng cực đoan, ủng hộ khủng bố là lời cảnh tỉnh cho những ai đang mưu toan cổ súy cho những tư tưởng thánh chiến và gia nhập các tổ chức khủng bố. 

Cộng đồng người gốc Somalia tại t hành phố Minneapolis là khá lớn. Từ năm 2014, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu theo dõi một số người Mỹ gốc Somalia đi từ thành phố Minnepolis tới Syria nói chung và tới những khu vực mà IS chiếm giữ nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.