Cảnh hư hại tại hiện trường vụ đánh bom xe ở quảng trường Tahrir, Syria ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một đại diện cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giấu tên cho biết Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

Nguồn tin cho hay: "Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự của mình trên các vùng lãnh thổ đã được giải phóng từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến chống khủng bố."

Vị đại diện trên cho biết thêm rằng trước đó, Mỹ đã thành lập căn cứ quân sự của họ ở Kobani, Manbij, Hasakah, al-Shadadi và al-Hawl. Tới nay, số căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria, mới thành lập ở Tabka, đã tăng gấp 8 lần.

Theo nguồn tin quân sự, trong tương lai, Mỹ dự định sẽ tiếp tục tăng số lượng căn cứ quân sự của mình ở Syria.

Nga và Iran là những cường quốc nước ngoài duy nhất được Chính phủ Syria cho phép tiến hành chiến tranh chống các nhóm khủng bố ở nước này.

Ngày 4/7, nhà thương lượng người Nga Alexander Lavrentyev cho biết nước này có thể sẽ triển khai lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh cho khu vực ranh giới giữa các "vùng giảm căng thẳng" tại Syria trong 2-3 tuần tới sau khi hoàn tất thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

[Mỹ sẵn sàng để Nga quyết định tương lai của chính quyền Syria]

Phát biểu với các phóng viên sau một loạt cuộc hội đàm tại Astana, ông Lavrentyev nói rằng Nga hy vọng sẽ ký các thỏa thuận cuối với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/7.

Ông Lavrentyev cho hay Nga và các đối tác vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới Idlib và các khu vực phía Nam Syria, nơi các bên đã đạt được nhất trí về các đường ranh giới với tỉnh Homs và gần Damascus.

Ông Lavrentyev nêu rõ : "Nói chung, thỏa thuận đề cập tới sự hiện diện của lực lượng quân cảnh Nga tại các vùng đệm, song các bên vẫn chưa nhất trí hoàn toàn về vấn đề này." 

Không như lần trước, vòng đàm phán tại Astana lần này không có sự tham dự của thủ lĩnh lực lượng vũ trang đối lập Syria Muhammad Alloush. Một nhân vật đối lập Syria cho rằng Hội nghị Astana là để phân chia khu vực ảnh hưởng giữa 3 quốc gia đang can dự mạnh nhất vào Syria​.

Ngày 4/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc​ Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công đánh bom khủng bố tại thủ đô Damascus của Syria hôm 2/7, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuyên bố của người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric có đoạn: "Chúng tôi hoảng sợ trước những hành vi khủng bố không đếm xỉa tới tính mạng của con người. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình và thân nhân của những người bị hại và chúc những người bị thương mau chóng bình phục."

Tuyên bố cũng hối thúc việc bắt những kẻ gây ra vụ tấn công phải gánh chịu trách nhiệm.

Theo đài truyền hình địa phương, ít nhất 20 người đã bị thiệt mạng và 30 người bị thương khi xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết bằng xe ô tô tại Damascus hôm 2/7.

Các vụ đánh bom xảy ra đúng vào lúc quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy giao tranh ác liệt ở phía Đông Damascus./.