Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 29/4, Nga tuyên bố ủng hộ đề xuất của Trung Quốc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sự ủng hộ này đã được Nga khẳng định tại hội nghị cấp bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên diễn ra tại New York ngày 28/4, trong đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tham dự.

Tại hội nghị này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ đề xuất "ngừng của bên này đổi lấy ngừng của bên kia" là nhằm đưa các bên trở lại bàn đàm phán và chỉ là một "bước đi đầu tiên" hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo triều Tiên và xây dựng một cơ chế hòa bình tại bán đảo này.

[Ông Trump: Triều Tiên thử tên lửa là "thiếu tôn trọng" Trung Quốc]

Theo ông Vương Nghị, sự tiếp cận từ cả hai phía là nhằm thúc đẩy tiến hộ song song trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như thiết lập một cơ chế hòa bình theo cách đồng bộ, có đi có lại, cuối cùng sẽ đạt được cả hai mục tiêu.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã tái khẳng định sự cần thiết phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại, theo đó ông kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên nhằm thúc đẩy tiên trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 28/4 cho rằng "ngày càng có nhiều nước hiểu và ủng hộ" đề xuất trên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc đã bác bỏ ngay sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần đầu tiên đề cập đề xuất này hồi đầu tháng Ba vừa qua, cho rằng hiện chưa đến lúc bàn về đối thoại với Triều Tiên và cần phải xem hành động tích cực từ Bình Nhưỡng trước khi xem xét đề xuất một cách nghiêm túc./.