Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 12/4 nói rằng vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở một thị trấn của Syria do phiến quân kiểm soát là "sự bịa đặt" để biện minh cho cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria.

[Mẫu phẩm từ vụ tấn công ở Syria dương tính với chất độc sarin]

Phát biểu này được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Tổng thống Syria sau khi Mỹ phóng tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân của quốc gia Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Assad nói: "Đối với chúng tôi, chắc chắn 100% đó là sự bịa đặt... Ấn tượng của tôi là, Phương Tây, chủ yếu là Mỹ, hết sức thân thiết với những kẻ khủng bố. Họ bịa đặt toàn bộ câu chuyện để lấy cớ gây ra cuộc tấn công." 

Ngoài ra, Tổng thống Assad cũng khẳng định quân đội Syria đã từ bỏ tất cả các loại vũ khí hóa học. Tổng thống Assad tuyên bố ông sẽ chỉ cho phép tiến hành một cuộc điều tra "không thiên vị" về vụ việc này.

Theo ông, hỏa lực của Syria không hề bị ảnh hưởng bởi cuộc oanh kích bằng tên lửa của Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ không nghiêm túc về một giải pháp chính trị cho Syria./.