Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) và ông Choe Ryong-Hae tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 22/4, Triều Tiên nói rằng nước này không quan tâm đến việc tổ chức bất cứ cuộc đối thoại nào với Mỹ chừng nào Washington không từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Trong một bình luận, tờ Rodong Sinmum của đảng Lao Động Triều Tiên cho rằng chính quyền hiện nay của Mỹ đang quy trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về hơn 20 năm đàm phán song phương thất bại để bào chữa cho những lệnh trừng phạt kinh tế và đe dọa quân sự của nước này.

Tờ báo trên nêu rõ: "Mỹ công khai bộc lộ ý định không loại trừ việc sử dụng quân đội trong đó có việc đơn phương tấn công phủ đầu, song lại không nói gì về sức ép ngoại giao và quân sự nhiều phía cũng như các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ và tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc."
 
[Cựu quan chức Mỹ "gợi ý" các biện pháp chống lại Triều Tiên]

Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã tuyên bố rằng nước này không che giấu bất cứ sự ảo tưởng nào về đối thoại với Triều Tiên.

Tờ báo lưu ý rằng: "Mỹ đang gây áp lực lên các nước xung quanh Triều Tiên để các nước này cùng tham gia vào việc gây áp lực ngoại giao và trừng phạt kinh tế mạnh mẽ. Thậm chí Mỹ còn đe dọa rằng nước này sẽ tìm ra một phương cách độc lập để ngăn chặn Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân"./.