2.000 khách dự khai mạc Lễ hội xì gà quốc tế Habano 2019 ở Cuba

Ngày 18/2, Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 khai mạc tại thủ đô La Habana, với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia trên thế giới.
2.000 khách dự khai mạc Lễ hội xì gà quốc tế Habano 2019 ở Cuba ảnh 1Giới thiệu xì gà tại Lễ hội Habanos 2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 18/2, Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 khai mạc tại thủ đô La Habana, với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia trên thế giới.

Diễn ra trong vòng 5 ngày, lễ hội xì gà thường niên nổi tiếng thế giới của đảo quốc Caribe năm nay thu hút 230 nhà trưng bày từ 12 quốc gia; trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Trung Quốc, Panama, Mexico và Cuba, tăng 20% so với lễ hội kỳ trước.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội xì gà Habano năm nay đánh dấu sự ra mắt của một số sản phẩm đặc biệt như hộp giữ ẩm mang tên “San Cristóbal de La Habana 1519” chứa 100 điếu xì gà thượng hạng bên trong, để chào mừng thủ đô La Habana sẽ tròn 500 tuổi vào ngày 16/11 tới.

Theo truyền thống, các hộp giữ ẩm đặc biệt sẽ được tiến hành đấu giá vào ngày cuối cùng của lễ hội để gây quỹ cho hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng tại quốc đảo Caribe.

Bên cạnh đó, lễ hội năm nay cũng vinh danh thương hiệu Trinidad tròn 50 tuổi, dòng xì gà khi mới ra mắt chỉ dùng để làm quà biếu của Hội đồng Nhà nước Cuba cho các đoàn khách cấp cao.

[Cuba giữ nguyên mục tiêu sản lượng xì gà bất chấp thiệt hại do mưa bão]

Bên cạnh việc trưng bày các thương hiệu xì gà nổi tiếng của Cuba, khách mời tham dự lễ hội xì gà Habano còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động bên lề lễ hội như dự các hội thảo khoa học, thăm các cơ sở trồng và sản xuất xì gà, thưởng thức các buổi biểu diễn âm nhạc tôn vinh tinh văn hóa và nghệ thuật của sản phẩm truyền thống được hoàn toàn làm bằng phương pháp thủ công của đất nước vùng Caribe.

Phát biểu tại buổi họp báo trước lễ khai mạc, ông Ernersto Gonzalez, Giám đốc kinh doanh của tập đoàn Habanos S.A, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia, cho hay doanh thu xì gà của Cuba trong năm 2018 vừa qua đạt 537 triệu USD, tăng 7% so với năm 2017, bất chấp những khó khăn và thách thức do lệnh bao vây cấm vận gia tăng từ phía Mỹ.

Xì gà Cuba chiếm tới 70% thị trường xì gà thế giới. Các thị trường tiêu thụ xì gà Cuba nhiều nhất trong năm qua là Tây Ban Nha, Trung Quốc và Pháp.

Ngoài ra, năm 2018 đánh dấu sự gia tăng đáng kể tại các thị trường mới như Đức, Thụy Sĩ và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ với mức gia tăng 125% trong tiêu thụ xì gà Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục