Hình ảnh trong một video clip của ca sỹ hip hop Lil Pump. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Khoảng 50% số video clip hip hop đình đám nhất được sản xuất ở Mỹ trong 5 năm qua có lồng các hình ảnh hút thuốc để quảng cáo thuốc lá.

Theo một nghiên cứu công bố ngày 15/10 trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), các video clip âm nhạc này là "môi trường" lý tưởng cho việc quảng cáo các loại thuốc lá như thuốc lá thường, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá có thành phần là cần sa.

Tình trạng quảng cáo thuốc lá theo kiểu như vậy đang gia tăng ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại và thống kê số cảnh hút thuốc lá trong các đoạn video âm nhạc hip hop từng góp mặt trong danh sách những bản hit hay nhất do tạp chí âm nhạc Billboard của Mỹ bình chọn trong giai đoạn 2013-2017.

Kết quả cho thấy riêng năm ngoái, trong tổng số khoảng 1.250 bản hip hop lọt vào tốp 50 của Billboard, số clip có ít nhất một hình ảnh liên quan tới thuốc lá chiếm khoảng 40-50%.

Tính trong cả 5 năm qua, có khoảng 49 tỷ lượt người đã xem những video clip này.

[Nghiên cứu mới: Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng thuốc lá điện tử]

Cũng theo nghiên cứu trên, việc quảng cáo thuốc lá đã gia tăng mạnh trong giai đoạn này, từ mức 0% đối với các loại thuốc lá thường trong năm 2013 lên tới mức 10% trong năm 2017.

Kể từ năm 2010, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đề ra quy định bắt buộc các nhà sản xuất video clip âm nhạc khai báo trước về các hình ảnh liên quan tới sản phẩm thuốc lá mà họ được trả tiền để đưa vào nội dung clip.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với thuốc lá điện tử và không được phổ biến công khai.

Các chuyên gia khuyến cáo các nhà lập pháp cần có các quy định mới phù hợp với thực tế đang diễn ra để kiểm soát tình trạng quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức, đặc biệt trong các video clip âm nhạc dành cho giới trẻ./.