54 de cu xuat sac duoc vinh danh tai Giai thuong Smartcity 2020 hinh anh 1Ban tổ chức trao giải thưởng cho thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: BTC)

Từ 131 đề cử từ 73 đơn vị và trải qua ba vòng thẩm định chặt chẽ, Ban tổ chức Giải thưởng Thành phố thông minh (Smartcity) 2020 đã vinh danh 54 giải pháp xuất sắc nhất (của 26 đơn vị).

Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức. Lễ trao giải diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội.

Theo đại diện VINASA, thành phố thông minh đang là xu hướng phát triển tất yếu của tất cả các thành phố trên thế giới nhằm tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn và tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế xã hội.

[Chính thức phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020]

Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3 trong số 26 thành phố thuộc mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN từ năm 2018. Hiện nay gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các thành phố thông minh.

Phía VINASA cho hay, giải thưởng Smartcity 2020 ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Trong số 54 đề cử, có 4 giải thưởng và 3 bằng khen dành cho nhóm các đô thị; 2 giải thưởng dành cho nhóm các dự án bất động sản; 43 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh. Trong đó có 8 giải pháp xuất sắc được xếp hạng 5 sao và 5 giải thưởng xuất sắc nhất sẽ được trao cho: FPT, Viettel, VNPT, Vinhomes, Đà Nẵng (được ghi nhận những thành tựu nổi bật ở nhiều hạng mục: Dịch vụ Công thông minh; hạ tầng số thông minh; hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo).

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng nhận định: “Thành phố thông minh là sự lựa chọn thông minh duy nhất có thể giúp các thành phố quy hoạch, quản lý, điều hành thành phố hiệu quả, mang lại cuộc sống xanh, tiện ích, thịnh vượng, kết nối cho người dân và là bệ phóng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.”

Theo thống kê của VINASA, riêng 43 giải pháp số cho thành phố thông minh từ 22 doanh nghiệp Công nghệ được trao giải thưởng đã có tổng doanh thu trên 1.207 tỷ đồng với tổng số nhân lực là 59.405 người.

Các giải pháp số được trao giải sẽ được Ban Tổ chức gửi thư giới thiệu, kết nối đến các tỉnh, thành phố, các khu đô thị, chủ đầu tư các dự án bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp và đối tác tiềm năng. Các giải thưởng sẽ được trưng bày trực tuyến trên website www.smartcitysummit.vn từ nay đến hết tháng 12/2020./.

54 de cu xuat sac duoc vinh danh tai Giai thuong Smartcity 2020 hinh anh 2Trao giải thưởng cho doanh nghiệp đoạt giải. (Ảnh: BTC)

Các 'ông lớn' công nghệ 'thống lĩnh' giải thưởng

Tại Smartcity 2020, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam đã khẳng định vị trí của mình khi được vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng.

Cụ thể, FPT đã được bình chọn là Doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh 2020 với 15 nền tảng, giải pháp được vinh danh.

Các giải pháp của FPT trong các lĩnh vực Chính phủ số, Hạ tầng số, Giao thông thông minh, Y tế thông minh, Giáo dục thông minh, Du lịch thông minh, Nông nghiệp thông minh, Nhà máy thông minh đã được vinh danh ở hạng mục các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.  

Trong đó, có 2 giải pháp của FPT được đánh giá xuất sắc nhất (xếp hạng 5 sao – danh hiệu cao nhất dành cho các nền tảng, giải pháp đạt giải) là Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT - FPT.Fortuna và Nền tảng cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành an ninh mạng FPT.EagleEye mSOC.

Tập đoàn VNPT cũng có những giải pháp được vinh danh như Hệ thống thông tin quản lý đất đai, Trung tâm điều hành thông minh, VNPT IoT Platform, VNPT Smart Cloud; VNPT Pay, Hệ thống AI Camera giám sát an ninh, giao thông...;

Trong khi đó, Viettel ghi danh với các giải pháp như Giải pháp định danh khách hàng điện tử Viettel eKYC; Viettel Pay, Hệ sinh thái Giao thông thông minh Viettel, Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm...

Trung Hiền (Vietnam+)