ABBANK gia nhập nhóm sáng kiến tài chính về môi trường Liên hiệp quốc

Nhằm góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu, lĩnh vực tín dụng xanh trong ngành tài chính, ABBANK chính thức tham gia nhóm Sáng kiến Tài chính chương trình Môi trường Liên hiệp quốc.
ABBANK gia nhập nhóm sáng kiến tài chính về môi trường Liên hiệp quốc ảnh 1Giao dịch tại ABBANK. (Nguồn: ABBANK)

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển của quốc gia trong việc góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu, lĩnh vực tín dụng xanh trong ngành tài chính, cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) chính thức tham gia nhóm Sáng kiến Tài chính chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UN Environment Finance Initiative - UNEP FI).

Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP FI) là hoạt động quan hệ đối tác giữa Liên hiệp quốc và các định chế tài chính tư trong việc điều phối và thực hiện các nguyên tắc phát triển bền vững, thông qua sự kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị, hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc thực hiện các chính sách và các cách làm hợp lý về môi trường.

Với sự tham gia của hơn 200 tổ chức tài chính trên toàn cầu, UNEP FI hỗ trợ các thành viên áp dụng các yếu tố liên quan đến bảo vệ môi trường vào hoạt động kinh của doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc ABBANK Cù Anh Tuấn chia sẻ: “Việc ABBANK chính thức trở thành thành viên của nhóm UNEP FI mang ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh của ABBANK nói riêng và đóng góp vào việc thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh nói chung. Đây cũng là tiền đề nghiên cứu một số sản phẩm thúc đẩy tỷ trọng tín dụng xanh trong cơ cấu danh mục tại ABBANK, giúp ngân hàng tránh được các rủi ro về tài chính hoặc danh tiếng tiềm ẩn trong quá trình hoạt động, từ đó góp phần nâng cao vị thế của ABBANK trên thị trường ngân hàng.”

Ông Eric Usher, Giám đốc toàn cầu của UNEP FI cũng đánh giá rất cao việc ABBANK trở thành thành viên của tổ chức và tin rằng ABBANK sẽ là một ví dụ điển hình tiên tiến đối với các tổ chức khác trong việc nhận thức tầm quan trọng của vấn đề môi trường trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Hiện nay, ABBANK đang tích cực triển khai 3 chương trình cho vay tiêu biểu dựa trên vốn ODA với các yêu cầu khắt khe về việc đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Trong đó, chương trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEFPIII) dựa trên nguồn vốn của JICA, chương trình cho vay tài chính nông thôn (RDFII) và chương trình cho vay phát triển nông nghiệp bền vững (VNSAT) mang mục tiêu đưa nguồn vốn của WB tới đối tượng doanh nghiệp ngành.

Ngoài ra, ABBANK hiện là thành viên chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu của IFC (GTFP). Theo đó, các giao dịch liên quan đến tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo được khuyến khích và có cơ chế ưu đãi về giá khi được tài trợ trong khuôn khổ chương trình này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục