Ai Cập đóng băng tài sản của cựu thủ tướng Shafiq

Ai Cập đóng băng các tài sản tài chính của ông Shafiq và ba con gái do không giải thích được nguồn gốc khối tài sản này.

Nhật báo Al Ahram cho biết Cơ quan chống thu nhập bất chính (IGA) của Ai Cậpngày 21/10 đã đóng băng các tài sản tài chính cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq và bacon gái do không giải thích được nguồn gốc khối tài sản này.

Dự kiến, ông Shafiq sẽ bị xét xử về tội tham nhũng vào ngày 2/12 tới.

Phản ứng trước quyết định của IGA, ông Shafiq cho rằng động thái này là "mộtphản ứng bốc đồng nhằm mục đích cản trở sự nghiệp chính trị" của ông.

Vị Thủ tướng cuối cùng dưới thời Mubarak cũng cho biết số tài sản của ông mớiđây đã được các cơ quan chức năng xem xét song không phát hiện bất kỳ dấu hiệusai trái nào.

[Ai Cập: Tòa án hình sự xét xử cựu thủ tướng Shafiq]

Trước đó hôm 14/10, ông Shafiq tuyên bố sẽ quay về nước trong sự "bảo vệ củanhững người ủng hộ" và tiếp tục sự nghiệp chính trị, bất chấp việc phải đối mặtvới nguy cơ bị ngược đãi, hành hạ và bóp méo sự thật.

Ông Shafiq đã rời Ai Cập sang sinh sống tại Các tiểu vương quốc Arập thốngnhất (UAE) sau khi thua sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống trước đương kimTổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hồi tháng Sáu vừa qua.

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập ngày 30/9 đưa tin cựu Thủ tướngAhmed Shafiq cùng 10 quan chức cấp cao ngành hàng không sẽ bị xét xử tại tòa ánhình sự về các cáo buộc tham nhũng.

Các quan chức ngành hàng không nói trên, trong đó có cựu Bộ trưởng Hàng khôngdân dụng Ibrahim Manna, bị cáo buộc dính líu tới bốn vụ kiện lạm dụng côngquỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục