Vụ đụng độ xảy ra một ngày sau khi diễn ra thảm kịch bạo lực sân cỏ tại thànhphố Port Said, miền Bắc Ai Cập.
[Ai Cập: Cảnh sát bắn hơi cay, 101 người bị thương]
Tin cho biết, các lực lượng an ninh đã bắn hơi cay để giải tán đám đông đangtiến tới Bộ Nội vụ gần quảng trường Tahrir.
Những người biểu tình đòi cảnh sát phải chịu trách nhiệm vì đã cho phép các cổđộng viên mang dao và gậy vào sân bóng sau trận đấu giữa hai đội Al-Masry vàAl-Ahly tại Port Said hôm 1/2, gây bạo lực làm 74 người thiệt mạng và hơn 1.000người bị thương.
Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang cầm quyền tại Ai Cập đã côngbố quốc tang từ ngày 2-4/2 tưởng niệm các nạn nhân của thảm kịch bạo lực sân cỏnói trên.
Chủ tịch SCAF, Nguyên soái Hussein Tantawi đã thành lập một ủy ban điều tra vụbạo lực trên. Ông nhấn mạnh, cảnh sát phải chịu trách nhiệm về an ninh của trận bóng.
Tổng chưởng lý Abdel-Meguid Mahmoud cùng hai trợ lý của ông đã đến thanh sát tạihiện trường và đề nghị các kênh truyền hình vệ tinh hoặc các cá nhân cung cấpcác băng video ghi hình trận bóng. Bộ Nội vụ đã bắt giữ 47 nghi can trong vụ bạolực này.
Trong khi đó, Thủ tướng Kamal el-Ganzouri đã cách chức Thị trưởng Port Said, ôngMohamed Abdel Hashem. Cảnh sát trưởng Essam Samak và ban lãnh đạo Liên đoàn bóngđá Ai Cập (EAF) cũng đã bị cách chức.
Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của Hạ viện về thảm kịch trên, Thủ tướngGanzouri đã gửi lời chia buồn tới người dân và tuyên bố sẽ đứng ra chịu tráchnhiệm chính trị về vụ việc này.
Tiếp tục các phản ứng quốc tế sau thảm kịch trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc BanKi-moon ngày 2/2 gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng, đồngthời hối thúc Chính phủ Ai Cập có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ bạo lực nói trên.
Cùng ngày, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU),bà Catherine Ashton bày tỏ chia buồn sâu sắc với nhân dân Ai Cập, đồng thời kêugọi tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp và độc lập để làm rõ nguyên nhân thảmkịch Port Said.
Ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đã đề nghị giới hữu trách Ai Cậpgửi báo cáo đầy đủ về vụ bạo lực sân cỏ nói trên để đánh giá vụ việc.
Tuyên bố của FIFA nêu rõ: "FIFA đã xây dựng các quy tắc an toàn nghiêm ngặt đốivới tất cả các trận đấu do FIFA tổ chức... và các quốc gia tổ chức các giải bóngtrong khuôn khổ FIFA phải tuân thủ các quy tắc này." FIFA cũng đề nghị cung cấpcác hỗ trợ cần thiết cho EAF liên quan đến thảm kịch này.
Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) thông báo sẽ dành một phút mặcniệm các nạn nhân trong thảm kịch Port Said khi diễn ra vòng tứ kết Giải vô địchcác quốc gia châu Phi (CAN-2012) cuối tuần này tại các thành phố Malabo và Batacủa Guinea Xích đạo, Libreville và Franceville của Gabon.
Chủ tịch CAF, ông Issa Hayatou cho biết, Liên đoàn đã gửi lời chia buồn tới EAF.
Quốc vương Jordan Abdullah II cũng gửi lời chia buồn và đề nghị cung cấp các hỗtrợ cần thiết cho Ai Cập để giải quyết hậu quả của thảm kịch này./.