Ai Cập và Palestine thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông

Tổng thống Ai Cập và người đồng cấp Palestine đã thảo luận những nỗ lực nhằm chấm dứt chia rẽ giữa các phe phái Palestine và một số vấn đề liên quan sự hồi sinh của tiến trình hòa bình Trung Đông.
Ai Cập và Palestine thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố El Alamein (Ai Cập), ngày 31/7/2023. (Nguồn: Arab News)

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine và những nỗ lực nhằm chấm dứt chia rẽ giữa các phe phái Palestine.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết tại cuộc gặp ở thành phố El Alamein của nước này, Tổng thống El-Sisi và Tổng thống Abbas đã thảo luận về cuộc họp ngày 30/7 giữa lãnh đạo các phe phái Palestine nhằm hoàn tất đối thoại về nhiều vấn đề khác nhau, hướng tới khôi phục sự đoàn kết và chấm dứt chia rẽ chính trị phát sinh từ năm 2007.

Tổng thống El-Sisi đã bày tỏ hoan nghênh cuộc họp giữa các phe phái Palestine do ông Abbas chủ trì, được tổ chức tại El Alamein.

Về phần mình, Tổng thống Abbas lưu ý cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều diễn biến trong khu vực và quốc tế, đồng thời khẳng định đây là cơ hội để thảo luận và trao đổi quan điểm về giải pháp tốt nhất nhằm đạt được sự hòa giải dân tộc.

[Các phe phái của Palestine tổ chức cuộc họp hòa giải tại Ai Cập]

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết ông El-Sisi và ông Abbas cũng thảo luận về cách thức phối hợp các lập trường và chiến lược trong một số vấn đề liên quan sự hồi sinh của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ các quyền hợp pháp của người Palestine và tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước, cũng như sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là Thủ đô, phù hợp với luật pháp và các nghị quyết quốc tế cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab, với mục tiêu đạt được an ninh, ổn định và thịnh vượng cho tất cả các dân tộc trong khu vực.

Ai Cập đã ký Hiệp ước Hòa bình với Israel năm 1979 và đã bảo trợ các cuộc gặp giữa các phe phái Palestine trong nhiều năm qua, bên cạnh việc làm trung gian cho các thỏa thuận ngừng bắn giữa các phong trào vũ trang của Palestine với Israel.

Cairo nhiều lần khẳng định lập trường ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên giải pháp hai nhà nước được quốc tế công nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục