AI moi cua Facebook co the Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các nhà nghiên cứu Facebook hiện đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể làm cho các bức ảnh chụp nhân vật bị nhắm mắt thành "mở mắt" một cách thuyết phục.

Với việc chỉnh sửa hình ảnh bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau trước khi đăng tải lên các nền tảng truyền thông xã hội trở thành thói quen cho nhiều người, hệ thống mới có thể được sử dụng rộng rãi cho nhiều người dùng.

Theo TechCrunch, các nhà nghiên cứu của Facebook đã trình bày một Mạng sinh đối kháng (Generative Adversarial Network - GAN), về cơ bản là một hệ thống học máy cố gắng "tự lừa" mình nghĩ rằng những sáng tạo của nó là có thật.

[Facebook ứng dụng AI để giảm các thông báo Messenger khó chịu ]


Với dữ liệu từ những người chụp ảnh mở mắt, hệ thống GAN học được những gì xuất hiện trên con mắt người từ hình dạng, màu sắc và các tính năng khác của mắt một người cụ thể.

Các nhà nghiên cứu Facebook đã tìm thấy kết quả khá hứa hẹn.

"Các mẫu GAN cung cấp một giải pháp hữu ích cho việc tạo hình ảnh hoặc trong bức tranh, khi một vùng của bức ảnh đó có một số tính năng nhận dạng nào đó," các nhà nghiên cứu viết trong bài báo.

"Chúng cung cấp kết quả nhận thức cao cấp do chúng kết hợp các thông tin nhận dạng được lưu trữ trong các hình ảnh tham chiếu hoặc các mã nhận thức," theo bài báo trên TechCrunch.

Trong thử nghiệm, nhiều người đã không thể nhận ra đâu là bức ảnh mà nhân vật trong mở mắt khi chụp ảnh hay ảnh đã được xử lý để "mở mắt" nhân vật bị nhắm mắt./.
Việt Đức (Vietnam+)