Algeria: Bệnh béo phì có nguy cơ thành dịch bệnh

Bệnh béo phì đã trở thành một hiện tượng đáng lo ngại Algeria với gần 6,4 triệu người mắc bệnh và đã có bóng dáng của dịch bệnh.
Bệnh béo phì đã trở thành một hiện tượng rất đáng lo ngại tại khu vực Bắc Phi, nhất là ở Algeria. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 18% dân số Algeria mắc bệnh này trong khi con số này tại Tunisia là 17% so với 16% tại Morocco.

Tại Algeria, căn bệnh này đang gia tăng trên quy mô lớn. Hiện có gần 6,4 triệu người mắc bệnh và đã có bóng dáng của dịch bệnh, trong khi năm 2008, số người bị bệnh béo phì mới chỉ có gần 5,6 triệu.

Mặc dù hiện tượng này không loại trừ mọi lứa tuổi hoặc đặc tính xã hội, tuy nhiên, nhiều hơn ở phụ nữ. Các cuộc điều tra do các tổ chức y tế và các viện nghiên cứu khoa học tiến hành cho thấy phụ nữ dễ bị ảnh hưởng hơn nam giới.

Được xem như là một dấu hiệu tốt về sức khỏe và sung túc về mặt tài chính, béo phì là một hiện tượng được rất ít người chú ý. Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy rằng béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh.

Thực tế, các bệnh tim mạch, tiểu đường, hô hấp, tăng cholesterol trong máu và thoát vị đĩa đệm là tất cả các bệnh mà nguyên nhân có thể do thừa cân gây ra, được coi là một mối nguy hiểm lớn về sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.

Từ những món ăn truyền thống của mình như chorba, tadjin và dolma, người Algeria đã chuyển sang nền văn hóa của bánh mì-khoai tây chiên-trứng ốplết, hoặc humburger và pizza. Theo một số chuyên gia, sự phát triển kinh tế-xã hội của Algeria kể từ khi giành được độc lập năm 1962 đến nay đã làm thay đổi nhiều thói quen ăn uống của người dân, nhất là thanh niên.

Arezki, một công chức khoảng 50 tuổi ở Algiers, than thở: "Giới trẻ bây giờ thích đồ ăn nhanh, ngay cả khi họ có thể ăn uống tại nhà."

Theo số liệu đăng ký thương mại, năm 2006, Algeria đã có hơn 33.000 nhà hàng Quick, trong đó 6.910 tại thủ đô Algiers./.

Hoàng Chiến (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục