An Do muon tro thanh trung tam san xuat cong nghe cao cua the gioi hinh anh 1Một nhà máy của Lava Mobile ở Ấn Độ. (Ảnh: Twitter)

Theo tờ The Times of India, Chính phủ Ấn Độ đã đặt ra mục tiêu tăng gấp 7 lần tổng giá trị thiết bị điện tử được sản xuất trong nước lên mức xấp xỉ 400 tỷ USD vào năm 2025, gấp gần 6 lần mức 70 tỷ USD trong tài khóa 2018-2019. Ấn Độ dự kiến sẽ thành lập lực lượng đặc trách để xây dựng lộ trình nhằm đảm bảo các doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh có được môi trường làm việc thuận lợi.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin Tân Hoa Xã, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ (ICEA) Pankaj Maindroo cho biết hoạt động sản xuất điện thoại di động tại Ấn Độ đã tăng mạnh trong 4-5 năm qua với tỷ lệ phụ thuộc vào điện thoại thông minh nhập khẩu trong tổng nhu cầu của thị trường trong nước (xét về giá trị) đã giảm mạnh từ 78% trong tài khóa 2014-2015 xuống còn xấp xỉ 6% trong tài khóa 2018-2019.

Năm 2014, Ấn Độ chỉ có hai đơn vị sản xuất điện thoại di động và phụ kiện với sản lượng 60 triệu điện thoại di động. Tuy vậy, đến năm 2018, con số này đã tăng lên 268 đơn vị sản xuất với sản lượng 290 triệu điện thoại di động cho dù các linh kiện điện thoại di động được nhập khẩu và lắp ráp thành phẩm tại Ấn Độ.

Apple là một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã thiết lập hoạt động sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ. Điện thoại iPhone XR của Apple được sản xuất tại nhà máy của đối tác Foxconn ở Chennai - thủ phủ của bang Tamil Nadu. Ngoài ra, Apple còn lắp ráp các mẫu điện thoại thông minh iPhone SE, iPhone 6S và iPhone 7 tại một nhà máy ở Bengaluru - thủ phủ của bang Karnataka.

Hoạt động sản xuất các mẫu điện thoại thông minh iPhone tại Ấn Độ sẽ giúp Apple tránh mức thuế 20% mà Chính phủ Ân Độ áp dụng đối với các công ty nhập khẩu thiết bị điện tử. Ngoài ra, Apple nhận thấy có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh giá bán sản phẩm tại thị trường Ấn Độ thông qua việc sản xuất sản phẩm ngay tại nước này, từ đó tăng doanh số ở thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Theo nhận định của Bộ trưởng Công nghệ thông tin, Truyền thông và Điện tử Ấn Độ Ravi Shankar Prasad, trong thời gian tới Apple sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất điện thoại tại Ấn Độ./.  

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)