Ấn Độ, Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân lần thứ 27

Việc trao đổi nằm trong thỏa thuận song phương đã ký giữa hai quốc gia láng giềng có vũ trang hạt nhân nhằm tránh tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nhau.
Ấn Độ, Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân lần thứ 27 ảnh 1Một nhà máy hạt nhân. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Ấn Độ và Pakistan đã đồng thời trao đổi bản danh sách các cơ sở hạt nhân cho nhau thông qua các kênh ngoại giao ở New Delhi và Islamabad.

Việc trao đổi lần này nằm trong thỏa thuận song phương đã ký giữa hai quốc gia láng giềng có vũ trang hạt nhân nhằm tránh tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nhau.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên đã trao đổi bản danh sách trên theo Thỏa thuận về cấm tấn công các cơ sở hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan.

[Bắn pháo qua biên giới Pakistan-Ấn Độ làm gần 40 thương vong]

Thỏa thuận này được Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi và Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto ký ngày 31/12/1988 và có hiệu lực ngày 27/1/1999, theo đó quy định hai nước thông báo cho nhau về các cơ sở hạt nhân theo thỏa thuận này vào ngày đầu tiên của tháng Một hàng năm.

Vào thời điểm đó, cả hai nước đều chưa có vũ khí hạt nhân nhưng đã có các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở nghiên cứu được xem là vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của mỗi nước.

Đây là lần trao đổi danh sách cơ sở hạt nhân lần thứ 27 liên tiếp của hai bên, với lần trao đổi đầu tiên diễn ra ngày 1/1/1992. Thỏa thuận này được hai bên cảm thấy là cần thiết sau khi Israel ném bom lò phản ứng Osirak nằm gần thủ đô Baghdad của Iraq năm 1981./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.