An Do tang cuong cac bien phap han che khoi mu o nhiem tai thu do hinh anh 1Sương mù dày đặc bao phủ thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 1/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra lệnh cấm hoàn toàn hoạt động đốt rơm rạ tại các khu vực xung quanh thủ đô New Delhi.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại bang có 20 triệu cư dân sinh sống này.

Trong phán quyết mới đưa ra, Tòa án Tối cao Ấn Độ nêu rõ ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của cư dân thủ đô New Delhi.

[Video] Ấn Độ: Khói bụi "thiêu đốt" đôi mắt tại thủ đô Delhi

Các thẩm phán yêu cầu cấm ngay lập tức các hoạt động đốt rơm rạ tại các bang xung quanh thủ đô New Delhi.

Các cơ quan quản lý và cảnh sát từ trung ương tới địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm nếu những hoạt động đốt rơm rạ vẫn tiếp diễn.

Dù việc đốt rơm rạ là bất hợp pháp, nhưng nhiều nông dân tại Ấn Độ vẫn khẳng định họ không có lựa chọn nào khác.

Hằng năm vào mùa Đông, không khí lạnh hơn khiến khói từ hoạt động đốt rơm rạ, khói thải từ xe cơ giới, các nhà máy và bụi từ các công trình xây dựng, lưu lại lâu hơn trong không khí, gây ra những đợt khói mù dày đặc độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và cuộc sống của người dân ở miền Bắc Ấn Độ.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi tòa xem xét các kiến nghị của nhiều nhà hoạt động vì môi trường trong bối cảnh thủ đô New Delhi rơi vào tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng, đặc biệt là trong ngày 3/11, khiến nhiều chuyến bay phải đổi hướng hoặc bị hủy.

Theo Hệ thống Dự báo và nghiên cứu chất lượng không khí (SAFAR), mật độ các loại hạt nhỏ hơn 2,5 microns (nhỏ tới mức có thể xâm nhập vào máu) trong sáng 3/11 đã lên đến mức cao nhất trong mùa, với kết quả đo được là 810 microgram/m3 khí, tức là mức "nguy hiểm cho sức khỏe."

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mức an toàn đối với sức khỏe con người là tối đa 25 microgram/m3.

Trước tình trạng này, chính quyền thủ đô New Delhi đã tạm thời cấm các hoạt động xây dựng tại bang, trong khi các trường học cũng tạm ngừng hoạt động cho tới ngày 6/11 vì lo ngại ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em.

Giới chức cũng đã bố trí máy lọc không khí tại các địa điểm gần đền Taj Mahal, cách thủ đô New Delhi 250km về phía Nam nhằm làm sạch không khí tại công trình kiến trúc mang tính biểu tượng quốc gia này.

Ngày 4/11, giới chức thủ đô New Delhi áp dụng cơ chế tham gia giao thông luân phiên theo biển số chẵn-lẻ.

Thống đốc New Delhi, ông Arvind Kejriwal cho biết ngày đầu tiên áp dụng cơ chế được triển khai thành công khi giúp giảm 1,5 triệu xe tham gia giao thông.

Khoảng 2.000 tình nguyện viên cùng hơn 465 cảnh sát và nhân viên giao thông đã được huy động tới nút giao, xử phạt những người vi phạm ở mức gần 60 USD/ người./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)