Ấn Độ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp do ô nhiễm không khí

Với lệnh tình trạng y tế khẩn cấp, tất cả các trường học ở Nam Delhi thuộc Hội đồng Thành phố New Delhi (MCD) phải đóng cửa và mọi hoạt động xây dựng tại thủ đô tạm dừng đến ngày 5/11.
Ấn Độ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp do ô nhiễm không khí ảnh 1Quang cảnh ô nhiễm ở Ấn Độ. (Nguồn: PTI)

Ngày 1/11, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa ô nhiễm môi trường Ấn Độ (EPCA) đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tại thủ đô New Delhi và các khu vực lân cận trong bối cảnh chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao.

Với lệnh này, tất cả các trường học ở Nam Delhi thuộc Hội đồng Thành phố New Delhi (MCD) phải đóng cửa và mọi hoạt động xây dựng tại thủ đô tạm dừng đến ngày 5/11.

EPCA cũng cấm đốt pháo trong suốt mùa Đông, tức là đến cuối tháng 2/2020.

[Chất lượng không khí ở thủ đô Ấn Độ xuống cấp do đốt rơm rạ và pháo]

Trong thư gửi các giới chức cấp cao của chính quyền tại thủ đô New Delhi, các bang Haryana, Rajasthan và Uttar Pradesh, Chủ tịch EPCA, Bhure Lal nhấn mạnh chất lượng không khí tại khu vực Delhi và các vùng lân cận ngày càng xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Lệnh tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng là cần thiết.

Theo các dữ liệu chính thức, Chỉ số Chất lượng không khí (AQI) vào lúc 13h ngày 1/11 được ghi nhận là 480 - là mức "rất xấu."

AQI từ 0-50 được xem là tốt, từ 51-100 là khá, từ 101-200 là trung bình, từ 201-300 là xấu, từ 401-500 là rất xấu. AQI trên 500 là khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5%

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của Trung Quốc từ 4,8% lên 5%, đồng thời kêu gọi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đẩy nhanh cải cách cơ cấu và chuyển đổi mô hình.