An Giang ghi nhan them 11 truong hop duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sáng 4/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết trên địa bàn huyện An Phú và thành phố Long Xuyên vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số này, 10 trường hợp liên quan tới bà L.T.L. (bệnh nhân BN 16660), ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Đây là các F1 đã được các ly tập trung trước đó.

Một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thành phố Long Xuyên (An Giang) là ông N.V.M., sinh năm 1987 (ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cũng đã được cách ly ngay.

Theo bà Đặng Thị Hoa Rây, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên, trước đó, khoảng 10 giờ ngày 3/7, ông N.V. M, điều khiển xe ôtô tải từ chợ Bình Điền, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh giao hàng tại Khu công nghiệp Bình Long (huyện Châu Phú, An Giang).

Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 3/7, ông đến thành phố Long Xuyên. Sau đó, ông N.V.M vào Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang làm xét nghiệm COVID-19.

Tại đây, nhân viên y tế có tư vấn ông N.V.M làm xét nghiệm Realtime RT-PCR nhưng người này không đồng ý do đi gấp, chỉ đồng ý test nhanh, có hướng dẫn đợi lấy kết quả nhưng đã tự ý bỏ đi.

Đến 20 giờ 30 phút ngày 3/7, ông N.V.M đến cổng Khu công nghiệp Bình Long (thuộc ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) giao hàng thì bị lực lượng chức năng huyện Châu Phú phối hợp với Cảnh sát giao thông tỉnh An Giang kiểm tra, tạm giữ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của ông N.V.M dương tính với SARS-CoV-2, Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên đã thông báo cho phía Ủy ban Nhân dân huyện Châu Phú phối hợp và đưa ông N.V.M về Trung tâm Y tế huyện Châu Thành để cách ly điều trị.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố khẩn trương triển khai lực lượng tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với tài xế N.V.M và phun khử khuẩn tại các khu vực tài xế N.V.M từng xuất hiện.

Trước đó, chiều 3/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký công văn số 10/TN-BCĐ về việc thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang kêu gọi mỗi người dân hảy nâng cao tinh thần trách nhiệm, cam kết khai báo y tế.

Các trường hợp đi về từ vùng dịch, từ các địa phương đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực với chính quyền địa phương hoặc trạm y tế nơi cư trú; đồng thời tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của địa phương và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

[Nghệ An, Hà Tĩnh có thêm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 50 đến 200 triệu đồng; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người," có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm, theo điều 240 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 5 đến 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên, người phạm tội thậm chí có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 10 năm đến 12 năm tù giam./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)