Nghe An, Ha Tinh co them cac truong hop duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Nghệ An. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh - ổ dịch lớn nhất tỉnh Nghệ An, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết đến 7 giờ ngày 4/7, trong tổng số 121 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã có 42 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối.

Trong số đó có 17 trường hợp buôn bán trực tiếp tại chợ đầu mối, 20 F1 liên quan chợ đầu mối trở thành F0, 5 F2 liên quan chợ đầu mối trở thành F0.

Từ 19 giờ ngày 3/7 đến 7 giờ ngày 4/7 tại Nghệ An xuất hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có địa chỉ ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Tất cả đều là trường hợp F1, đã được các ly từ trước.

Trường hợp thứ nhất là T.V.B (nam, sinh 1962, làm ruộng), là F1 của trường hơp dương tính C.X.H, ngày 17/6 được cách ly tại điểm trường Mầm non xã Diễn Thịnh (cùng phòng với trường hợp dương tính C.V.S được công bố trước đó), được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 17/6, 28/6, 1/7 đều cho kết quả âm tính và ngày 3/7 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính.

Trường hợp thứ 2 tên là P.V.N (nam, sinh 1954, làm ruộng), là F1 của trường hợp dương tính C.X.H, ngày 17/6 được cách ly tại điểm trường Mầm Non xã Diễn Thịnh (cùng phòng với trường hơp dương tính C.V.S đã được công bố trước đó), được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 17/6, 28/6, 1/7 đều cho kết quả âm tính và ngày 3/7 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính.

Như vậy, tính đến 7 giờ ngày 4/7 tại Nghệ An đã phát hiện 121 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Vinh 81 trường hợp, huyện Diễn Châu 17 trường hợp, huyện Nghi Lộc 4 trường hợp, số còn lại ở các huyện, thị xã khác.

[Việt Nam có 263 ca mới ghi nhận trong nước, riêng TP. HCM 217 ca]

Cũng trong sáng 4/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là F1 liên quan đến chùm ca bệnh tại thôn Đông Hà (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà), đã được cách ly trước đó.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho thấy trường hợp T.T.T (nữ, sinh năm 1985), N.X.V (nam, sinh năm 1980), trú tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, cả 2 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến lần xét nghiệm thứ 3 mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2, các trường hợp trên đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để được cách ly và điều trị.

Hiện, ngành y tế cùng với các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh.

Như vậy, tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 118 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, có 27 trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh tại Thạch Long, huyện Thạch Hà./.

Nguyễn Văn Nhật-Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)