Ăn phải nấm độc nhất trong các loại nấm độc, cả gia đình nhập viện

Anh T.V.L (địa chỉ thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) cùng vợ và hai con đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn phải là loại nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin.
Ăn phải nấm độc nhất trong các loại nấm độc, cả gia đình nhập viện ảnh 1Ảnh minh họa.

Ngày 3/3/2021, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm bốn người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Theo thông tin người nhà cung cấp, ngày 25/2, anh T.V.L (28 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đi hái nấm về nấu ăn cho cả gia đình (khoảng 10 cây nấm trắng). Bữa trưa gồm 2 vợ chồng anh và 2 con.

Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước. Gia đình đưa cả 4 người đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.

Vợ anh và 1 người con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang tiếp tục được điều trị tại tuyến trước. Còn anh T.V.L và cháu bé 10 tuổi nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3/2021.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân T.V.L và con trai T.V.T được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày thứ Tư sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc...

Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

[Quảng Ngãi: Ăn nấm rừng, 7 người trong một gia đình bị ngộ độc]

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, loại nấm mà gia đình anh T.V.L ăn phải là loại nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan như vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, thời điểm mùa Xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Do không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên người dân tuyệt đối không hái nấm dại để ăn.

Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. Loại nấm độc trên mặc dù độc nhất nhưng lại có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tử vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trường hợp không may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục