Anh buoc vao dot nang nong cuc doan moi, nhiet do len toi 35 do C hinh anh 1Người dân mua kem giải nhiệt tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực đoan trong 4 ngày đã có hiệu lực tại nhiều khu vực thuộc xứ England và xứ Wales thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, với nhiệt độ được dự báo tăng lên mức 35 độ C.

Theo Cơ quan khí tượng Anh (Met Office), mức cảnh báo màu hổ phách, cao thứ hai sau cảnh báo màu đỏ, có hiệu lực tại nhiều địa phương của 2 khu vực từ ngày 11-14/8. Mức cảnh báo này đồng nghĩa dự báo sẽ có nhiều người dễ bị tổn thương do nắng nóng cực đoan đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.

Dự báo, nhiệt độ tại Anh sẽ lên mức đỉnh 35 độ C trong ngày 12/8 và có thể lên tới 36 độ C ở nhiều nơi ngày 13/8.

Cùng ngày, Sở cứu hỏa London cảnh báo nguy cơ các đám cháy bùng phát do nhiều bãi cỏ khô dễ bắt lửa. Cơ quan này cho biết đã xử lý 340 đám cháy trong tuần đầu tiên của tháng 8, so với 42 đám cháy cùng thời điểm vào năm ngoái.

[Anh phát đi cảnh báo nắng nóng cực đoan tại xứ Wales và England]

Met Office đã nâng cảnh báo cháy tại London và nhiều khu vực của England lên mức 5, mức cao nhất trong thang cảnh báo, trong vài ngày tới.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh England vừa trải qua tháng 7 khô nóng nhất kể từ năm 1935 khi nhiệt độ lần đầu tiên vượt 40 độ C.

Không chỉ Anh, mà nhiều nước châu Âu khác cũng đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng trong vài tuần qua với nhiệt độ vượt trên 40 độ C.

Đợt nắng nóng tháng 7 gây mất điện trên diện rộng, làm hư hại đường bay tại các sân bay, đường ray bị vênh và cháy rừng bùng phát.

Một số công ty cấp nước đã buộc phải áp dụng biện pháp hạn chế sử dụng nước, trong khi các siêu thị hạn chế bán các loại dụng cụ sử dụng 1 lần phục vụ tiệc nướng ngoài trời để tránh nguy cơ cỏ khô bắt lửa.

Dịch vụ xe cấp cứu đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ bệnh nhân gặp tình trạng khó thở, chóng mặt và ngất xỉu do nắng nóng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)