Anh phat di canh bao nang nong cuc doan tai xu Wales va England hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại London, Anh, ngày 11/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/8, Cơ quan khí tượng Anh (Met Office) đã nâng cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực đoan lên gần mức cao nhất tại nhiều khu vực thuộc xứ England và xứ Wales.

Theo đó, từ ngày 11/8 đến hết ngày 14/8, mức cảnh báo màu Hổ phách được ban bố ban bố nhiều địa phương của hai khu vực. Mức cảnh báo này đồng nghĩa dự báo sẽ có nhiều người dễ bị tổn thương do nắng nóng cực đoan đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh England vừa trải qua một tháng Bảy khô nóng nhất kể từ năm 1935 khi nhiệt độ lần đầu tiên vượt 40 độ C.

Dự báo, nhiệt độ tại Anh sẽ lên mức đỉnh 35 độ C trong ngày 13/8 và có thể lên tới 36 độ C ở nhiều nơi.

[60% diện tích châu Âu đang bị hạn hán do nắng nóng cực đoan]

Không chỉ Anh, mà nhiều nước châu Âu khác cũng đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng trong vài tuần qua với nhiệt độ vượt trên 40 độ C.

Đợt nắng nóng tháng Bảy gây mất điện trên diện rộng, làm hư hại đường bay tại các sân bay, đường ray bị vênh và cháy rừng bùng phát.

Một số công ty nước đã buộc phải áp dụng biện pháp hạn chế sử dụng nước, trong khi các siêu thị hạn chế bán các loại dụng cụ sử dụng một lần phục vụ tiệc nướng ngoài trời để tránh nguy cơ cỏ khô bắt lửa.

Dịch vụ xe cấp cứu đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ bệnh nhân gặp tình trạng khó thở, chóng mặt và ngất xỉu do nắng nóng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)