Ngày 5/8, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab nhấn mạnh, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trao tư cách Đối tác Đối thoại trong 25 năm qua, như một phần trong chiến lược thay đổi chính sách hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) của London hướng sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vị thế mới này giúp Anh tiếp cận các hội nghị cấp cao ASEAN và mở ra cơ hội hợp tác thiết thực với các nước trong khu vực.

London đã trở thành Đối tác Đối thoại thứ 11 của ASEAN, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và những nước khác.

[Trao quy chế Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN cho Vương quốc Anh]

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Raab viết: "Anh tự hào được trao quy chế là Đối tác Đối thoại ASEAN mới đầu tiên sau 25 năm.

Anh mong muốn mở rộng thương mại, củng cố hợp tác an ninh và trở thành thế lực thậm chí mạnh hơn vì thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Trong cuộc phỏng vấn với báo The Telegraph, Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh Anh tham gia đối thoại với ASEAN là động thái "quan trọng" trong "mô hình chiến lược" mà London áp dụng kể từ khi nước này rút khỏi EU vào năm 2020./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)