Anh phat nang nha mang vi pham quy dinh ve su dung thiet bi cua Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các công ty viễn thông tại Anh có thể bị phạt lên đến 100.000 bảng (133.000 USD) mỗi ngày nếu không tuân thủ các quy định về việc loại bỏ dần thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) khỏi hệ thống mạng 5G.

Chính phủ Anh ngày 24/11 đã đệ trình lên Quốc hội dự thảo Luật Viễn thông nhằm trao thêm cho chính phủ những quyền hạn mới để tăng cường các tiêu chuẩn bảo mật của mạng viễn thông, loại bỏ mối đe dọa từ những nhà cung cấp rủi ro cao.

Theo đó, chính phủ có thể ra các chỉ thị, hướng dẫn và áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với việc các công ty viễn thông sử dụng hàng hóa, dịch vụ hoặc thiết bị chức năng từ các nhà cung cấp có rủi ro cao.

Những doanh nghiệp viễn thông không thực hiện các nghĩa vụ hoặc không tuân thủ hướng dẫn về việc lựa chọn các nhà cung cấp rủi ro cao có thể bị phạt lên tới 10% doanh thu, trong trường hợp liên tục tục vi phạm là 100.000 bảng mỗi ngày. Cơ quan quản lý truyền thông của chính phủ Anh Ofcom sẽ được giao nhiệm vụ giám sát và đánh giá mức độ an ninh, an toàn của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

[Anh siết chặt các thương vụ có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia]

Phát biểu về dự luật, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden cho biết London đang đầu tư hàng tỷ bảng để triển khai mạng 5G băng thông rộng trên toàn quốc, nhưng các lợi ích chỉ có thể trở thành hiện thực nếu tính bảo mật và ổn định của các hệ thống mạng được đảm bảo.

Dự luật có tính đột phá nói trên sẽ mang lại cho Vương quốc Anh một trong những chế độ an ninh viễn thông nghiêm ngặt nhất trên thế giới và cho phép thực hiện hành động cần thiết nhằm bảo vệ các hệ thống mạng của mình.

Theo các nhà phân tích, dự luật này sẽ là khung pháp lý quan trọng cho Chính phủ Anh trong việc thực hiện kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào “các nhà cung cấp rủi ro cao” như Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này.

Hồi tháng 7/2020, Chính phủ Anh đã cấm các nhà mạng viễn thông nước này mua sắm và lắp đặt thiết bị mới của Huawei trong hệ thống mạng 5G từ cuối năm nay và đến năm 2027 phải thay thế toàn bộ các thiết bị của Huawei đã được lắp đặt.

Trong khi đó, chính phủ Anh đã ra mắt một trang web cảnh báo các công ty kỹ thuật số và công nghệ về vấn đề vi phạm đạo đức, pháp luật và thương mại khi mở rộng hoạt động sang Trung Quốc. Trang web được thiết kế như một bản hướng dẫn cho các công ty kỹ thuật số và công nghệ, khuyến khích hành vi thương mại tốt và nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về những nguy cơ tiềm ẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)