Anh thua nhan khong the dat thoa thuan so bo voi EU trong thang 7 hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost (trái) trong cuộc đàm phán về thỏa thuận hậu Brexit với đại diện Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 29/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh thừa nhận London sẽ không thể đạt được thỏa thuận sơ bộ về mối quan hệ tương lai với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng Bảy.

Phát biểu sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa Anh và EU kết thúc tại London, ông David Frost thừa nhận trong tiếc nuối rằng hai bên sẽ không thể đạt được nhất trí sơ bộ về các nguyên tắc cho một thỏa thuận trong tháng Bảy này.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ ông muốn các doanh nghiệp nước này sẽ biết được khả năng Anh và EU có đạt được thỏa thuận hay không trong tháng Bảy này, để các doanh nghiệp bắt tay vào chuẩn bị cho kịch bản hai bên sẽ chính thức chấm dứt mối quan hệ mà không có thỏa thuận khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc sau ngày 31/12 tới.

Ông Frost khẳng định dù không đạt thỏa thuận sơ bộ trong tháng Bảy nhưng London sẽ tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm thỏa thuận với EU, với mục tiêu tiếp theo là vào tháng Chín. Tuy nhiên, ông này cũng không lại trừ khả năng hai bên không đạt thỏa thuận, đồng thời lưu ý việc chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra vào cuối năm 2020 là điều cần phải làm.

[Anh tuyên bố không từ bỏ các quyền lợi trong đàm phán Brexit]

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đánh giá ở thời điểm hiện tại, khả năng Anh và EU có thể đạt thỏa thuận về mối quan hệ hậu Brexit đang rất thấp.

Nhà đàm phán của EU cho rằng hiện Anh vẫn từ chối những điều kiện về cạnh tranh "mở và công bằng" và từ chối đề xuất về một thỏa thuận "cân đối" trong lĩnh vực đánh bắt cá, điều này khiến khả năng hai bên tiến tới thỏa thuận là gần như không thể.

Ông Barnier cho rằng Anh không tỏ thiện chí tháo gỡ bế tắc trong khi ông Frost mô tả những đề xuất của EU không đáp ứng yêu cầu của Chính phủ Anh về việc được "đối xử" như một quốc gia độc lập. Hai bên đều cho biết không đạt tiến triển gì trong việc đàm phán những khúc mắc chính gồm thỏa thuận về đảm bảo cạnh tranh công bằng và về vấn đề đánh bắt cá.

Dù còn vướng mắc trong những mâu thuẫn chính kể trên, quan chức hai bên cũng cho biết đã có những tiến triển trong một số lĩnh vực, trong đó có quản lý nhà nước, cách phân xử những mâu thuẫn trong tương lai về thỏa thuận Anh-EU mới.

Trong khi đó, một quan chức Anh tham gia các cuộc đàm phán thừa nhận khả năng đạt đột phá và nguy cơ đổ vỡ trong đàm phán đang ở mức tương đương.

Theo quan chức này, mọi vấn đề hầu như phụ thuộc vào phía EU, về mức độ sẵn sàng điều chỉnh quan điểm của EU trong một số lĩnh vực quan trọng nhất.

Các quan chức cấp cao của EU cho biết biết họ chỉ có thể hy vọng hai bên sẽ đạt đột phá trong đàm phán vào cuối tháng Tám hoặc tháng Chín, trong khi cũng không ít ý kiến cho rằng Thủ tướng Johnson dường như lựa chọn kịch bản không thỏa thuận./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)