Anh va Tay Ban Nha tim cach bu dap nguon cung vaccine dau mua khi hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 22/8, các quan chức y tế Anh cho biết nước này đang cố gắng tận dụng tối đa nguồn dự trữ vaccine đậu mùa khỉ bằng cách thử nghiệm tiêm một liều lượng nhỏ cho mỗi người để bù đắp việc thiếu hụt nguồn cung cấp vaccine.

Ba địa điểm của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh được thiết lập để bắt đầu thử nghiệm thí điểm phân liều vaccine.

Một lọ vaccine được sử dụng để tiêm tới 5 liều riêng biệt thay vì 1 liều duy nhất.

Cùng ngày, Bộ Y tế Tây Ban Nha tuyên bố đã thông qua một chiến lược tiêm phòng vaccine bệnh đậu mùa khỉ mới, cho phép nhiều người hơn được tiêm chủng với liều lượng nhỏ hơn trong bối cảnh nguồn cung vaccine khan hiếm.

[WHO nghiên cứu khả năng đột biến gene thúc đẩy đậu mùa khỉ lây lan]

Bộ này cho biết mỗi liều vaccine Imvanex của Bavarian Nordic, vaccine đậu mùa khỉ duy nhất hiện có, sẽ được chia thành 5 liều, ngoại trừ phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch.

Với chiến lược mới này, Tây Ban Nha nối bước chiến lược của Anh sau quyết định vào tuần trước của Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho phép "tiết kiệm" liều tiêm chủng.

Trong ngày 22/8, Tây Ban Nha đã nhận thêm 5.000 liều vaccine, nâng tổng số nhận được lên hơn 17.000 liều.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh này, ghi nhận hơn 6.119 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ kể từ tháng Năm./.

(Vietnam+)