Anstrazeneca ký thỏa thuận mới với Oxford Biomedica về cung cấp vắcxin

AZD1222 là một trong những loại vắcxin đang thử nghiệm có nhiều tiềm năng nhất trong phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.
Anstrazeneca ký thỏa thuận mới với Oxford Biomedica về cung cấp vắcxin ảnh 1(Nguồn: business-review.com)

Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã ký thỏa thuận với Oxford Biomedica trong việc sản xuất và cung cấp AZD1222 - loại vắcxin tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thỏa thuận có hiệu lực trong 18 tháng vừa đạt được, AstraZeneca sẽ trả trước cho Oxford Biomedica - công ty chuyên liệu pháp gene và tế bào, khoản tiền 15 triệu bảng Anh (20 triệu USD) và sau đó đến cuối năm 2021 trả thêm khoảng 35 triệu bảng Anh cho các chi phí khác.

Về phía Oxford Biomedica, công ty này cho biết theo thỏa thuận, hãng có trách nhiệm sản xuất hàng loạt vắcxin tiềm năng AZD1222 cho đến khi thỏa thuận kết thúc vào cuối năm 2021 và có thể tiếp tục gia hạn thêm 18 tháng sang năm 2022 và 2023.

Oxford Biomedica là một trong những đối tác ngay từ đầu của AstraZeneca khi hai bên cộng tác sản xuất vắcxin AZD1222.

[Phương Tây thừa nhận việc Nga cấp phép cho vắcxin COVID-19 là đúng]

AZD1222 là một trong những loại vắcxin đang thử nghiệm có nhiều tiềm năng nhất trong phòng ngừa dịch COVID-19. Vắcxin này đã bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm trong tuần này tại Mỹ và AstraZeneca đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vắcxin.

Cùng ngày, nhà sản xuất dược phẩm Sanofi của Pháp thông báo giai đoạn 3 thử nghiệm tính hiệu quả của thuốc Kevzara trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã không đạt kết quả như mong đợi, do đó, công ty quyết định ngừng thử nghiệm này.

Hiện Sanofi cũng đang phát triển 2 loại vắcxin phòng COVID-19. Theo đó, loại vắcxin thứ nhất sẽ được sản xuất trên một nền tảng phát triển các vắcxin ngừa bệnh cúm do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh bào chế nhằm cải thiện hiệu quả của vắcxin.

Loại vắcxin thứ 2, hợp tác phát triển với công ty Translate Bio của Mỹ, sử dụng công nghệ khác mang tên mRNA.

Giám đốc điều hành Sanofi, Paul Hudson, khẳng định dữ liệu ban đầu cho thấy Sanofi đang đi đúng hướng.

Ông Hudson cho biết vắcxin này dự kiến sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9/2020. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng Sanofi sẽ có 1 hoặc 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục