Ap thap nhiet doi do bo vao Hai Phong, Ninh Binh gay mua lon dien rong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển các tỉnh, thành phố từ Hải Phòng đến Ninh Bình dự báo sẽ di chuyển dọc bờ biển khu vực miền Bắc và Thanh Hóa-Nghệ An trước khi đổi sang hướng Đông, đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Mưa lớn tiếp tục ở các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.

Hồi 4 giờ ngày 24/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong ngày và đêm 24/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Đến 4 giờ ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107 độ Kinh Đông, cách Ninh Bình khoảng 170km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 4 giờ ngày 26/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên Vịnh Bắc Bộ cấp 3.

Trên biển, vùng nguy hiểm từ vĩ tuyến 18 đến 20,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 109 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Đề phòng, gió mạnh và sóng lớn trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, vùng ven biển của các tỉnh, thành phố từ Hải Phòng đến Ninh Bình có gió giật cấp 8; đề phòng mưa lớn tại các tỉnh, thành phố Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa cục bộ có mưa to.

[Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Ninh, Hải Phòng, gây gió giật cấp 8]

Từ nay đến ngày 25/7, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 200mm; ở Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Để ứng phó với mưa lớn, lũ quétsạt lở đất, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã yêu cầu 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy; chú ý đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 24/7: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La và Hoà Bình có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, riêng Hoà Bình 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng khu vực Đồng Bằng có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ đồng bằng 28-31 độ C; có nơi trên 31 độ; vùng núi, trung du 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa rất to; phía Nam có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Tây Nam. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 26-29 độ C, phía Nam 30-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Tây Nam. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)