Ap thap nhiet doi it di chuyen, suy yeu thanh mot vung ap thap hinh anh 1Đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 5-10h sáng 12/9, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển, ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. 

Dự báo đến 1h ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới ít di chuyển. Đến 22h ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển từ 10-16h (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. 

Trên biển, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động. Trong sáng 12/9, ven biển khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8.

[Quảng Nam: Tàu Cảnh sát biển 8002 xuyên bão số 5 cứu nạn ngư dân]

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực Nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.  

Trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 12/9, khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 12-13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Từ đêm 12 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.   

Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và các thuyền viên cần kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Nếu tàu, thuyền đang nằm ở phía bên phải hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, thuyền viên phải cho tàu thuyền chạy ngược gió, gió thổi lệch mũi trước mạn phải, góc lệch lớn hay nhỏ tùy thuộc vào sức đẩy của tàu thuyền, tức là chạy về hướng Bắc-Đông Bắc.

Nếu tàu, thuyền đang nằm ở phía bên trái hoặc ở ngay trên đường đi của áp thấp nhiệt đới, thuyền viên cho tàu, thuyền chạy xuôi gió, gió thổi vào đuôi tàu thuyền từ mạn phải, tức là chạy về hướng Nam-Tây Nam.

Bên cạnh đó, ngư dân và các thuyền viên cần chú ý khi điều khiển tàu, thuyền tránh áp thấp nhiệt đới trên biển phải luôn luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm áp thấp nhiệt đới một khoảng tối thiểu từ 350 đến 400 km (khoảng 200 hải lý).

Khi không thể tránh xa vùng ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới mà lọt vào vùng gió áp thấp nhiệt đới người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh, tập trung mọi khả năng đưa tàu, thuyền nhanh chóng thoát ra./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)