Apple Watch, dong ho FitBit co the bi My danh thue nhap khau cao hinh anh 1Đồng hồ thông minh Apple Watch. (Nguồn: Reuters)

Vòng áp đặt thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc có thể tác động lớn tới giá bán ở Mỹ của Apple Watch, các máy theo dõi sức khỏe, loa nghe nhạc trực tuyến và các phụ kiện khác được lắp ráp tại Trung Quốc.

Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng các sản phẩm công nghệ tiêu dùng của Mỹ lắp ráp ở Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung song thực tế cho thấy điều ngược lại.

Một số thương hiệu tên tuổi như Apple, Fitbit và Sonos có thể phải xem xét tăng giá các sản phẩm mà hàng triệu người tiêu dùng sử dụng mỗi ngày.

Dữ liệu mã thuế hàng hóa bị chịu thuế suất cao của Cơ quan Hải quan-Biên giới Mỹ cho thấy các sản phẩm đeo thông minh như Apple Watch, dây đeo tay FitBit nằm trong danh mục này.

[Cố vấn của ông Trump không hề biết về quyết định miễn thuế iPhone]

Hiện danh sách hàng hóa bị đánh thuế 200 tỷ USD đang trong giai đoạn rà soát công khai. Và nếu danh sách này không thay đổi và có hiệu lực vào mùa Thu này, các sản phẩm từ Apple, Fitbit và Sonos có thể phải chịu mức thuế 10%.

Các sản phẩm cụ thể được liệt kê trong danh mục thuế của hải quan Mỹ là Apple Watch gốc; đồng hồ Charge, Charge HR và Surge của Fitbit; và Play: 3, Play: 5 và loa SUB của Sonos.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Trump đã nói với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong một cuộc họp vào tháng Năm rằng chính phủ Mỹ sẽ không tính thuế đối với iPhone được lắp ráp ở Trung Quốc./.
Hải Yến (Vietnam+)