Apple xin loi nguoi dung vi de ben thu ba nghe hoi thoai Siri hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mediapost.com)

Apple ngày 28/8 đã xin lỗi người dùng vì đã thuê các nhà thầu bên thứ ba nghe các bản ghi âm tương tác giữa người dùng với trợ lý giọng nói Siri.

Nhà sản xuất iPhone cũng cho biết họ sẽ bỏ việc lưu lại mặc định các bản ghi âm tương tác giữa người dùng với trợ lý ảo Siri và chuyển đánh giá của con người về các bản ghi âm thu thập cho nhân viên của mình thay vì nhà thầu bên ngoài.

Những thay đổi trên được đưa ra sau khi Apple hồi đầu tháng này đã tạm dừng một chương trình có tên là Siri, trong đó cho một số nhà thầu bên ngoài nghe các bản ghi âm của người dùng để xác định xem trợ lý ảo có phản hồi thích hợp hay không với các yêu cầu thực hiện những việc như đọc tin nhắn chưa đọc hoặc các cuộc hẹn sắp tới.

[Apple dừng chương trình cho phép nhân viên nghe các bản ghi âm Siri]

Apple tạm dừng chương trình trên sau khi tờ The Guardian đưa tin các nhà thầu thuê ngoài thường xuyên nghe thông tin bí mật, nhạy cảm như giao dịch ma túy và quan hệ vợ chồng.

Các áp lực từ dư luận và giới chính trị ngày càng tăng đối với các hoạt động bảo mật dữ liệu đã buộc các công ty ở Thung lũng Silicon phải minh bạch hơn. Mới đây, Google cũng phải đã tạm dừng đánh giá các bản ghi âm từ dịch vụ trợ lý ảo Google Assistant ở tất cả các ngôn ngữ sau khi rò rỉ dữ liệu âm thanh ngôn ngữ Hà Lan.

Trong thông báo ngày 28/8, Apple cho biết họ sẽ bỏ lưu giữ các đoạn âm thanh và thay vào đó chỉ cho phép nhân viên nghe các đoạn âm thanh từ những khách hàng lựa chọn chương trình Siri để cải thiện công nghệ trợ lý ảo. Apple cũng cho biết họ vẫn sẽ sử dụng bảng điểm do máy tính tạo ra để cải thiện Siri./.

Việt Đức (Vietnam+)