Argentina, Anh thuc day quan he song phuong bat chap mau thuan hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (trái) và người đồng cấp Argentina Jorge Faurie. (Nguồn: heraldscotland.com)

Bất chấp những bất đồng xung quanh quần đảo tranh chấp mà Anh gọi là Falkland và Argentina gọi là Malvinas, ngày 22/5, Argentina và Anh đã bày tỏ hy vọng tái xây dựng mối quan hệ căng thẳng thông qua việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Argentina sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Argentina Jorge Faurie, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định hai bên đánh giá mối quan hệ song phương đang trải qua một giai đoạn tốt đẹp bởi Argentina đang từng bước tái hội nhập một cách vững chắc vào bức tranh toàn cảnh của kinh tế thế giới.

Nhà ngoại giao Anh cũng nêu bật mối liện hệ chặt chẽ giữa hai nước trong các lĩnh vực an ninh, y tế và công nghệ, đồng thời cho biết nước này đang xem xét khả năng ký một Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) “không hạn chế” với Argentina ngay sau khi hoàn tất tiến trình rút lui khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Theo quan chức này, mặc dù Anh đang hoàn tất tiến trình Brexit, song việc này không ảnh hưởng tới lợi ích của London và nước này mong muốn mở rộng quan hệ thương mại với các nước khác bên ngoài châu Âu, trong đó Argentina là một đối tác tiềm năng.

[Argentina, Anh đạt thỏa thuận khai thác dầu khí ở đảo tranh chấp]

Về phần mình, Ngoại trưởng Argentina Faurie khẳng định cuộc đối thoại giữa hai nước trong những năm gần đây đều mang tính xây dựng, giúp cho mối quan hệ song phương được cải thiện rõ rệt. Theo ông Faurie, hai nước đang đạt được nhiều tiến triển trong việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư và đây là cơ sở để tiến tới một FTA có lợi cho cả hai bên.

Liên quan đến vấn đề chủ quyền của quần đảo tranh chấp Malvinas/Falkland, Ngoại trưởng Johnson cho rằng hai bên đều có quan điểm và lập trường rõ ràng trong vấn đề này, song nhấn mạnh điều này không ngăn cản hai nước xây dựng mối quan hệ đối tác, cũng như thúc đẩy quan hệ thương mại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Faurie nêu rõ cả Argentina và Anh đều nhận thức rằng chủ quyền của Malvinas/Falkland là vấn đề cơ bản trong mối quan hệ song phương, song không phải là duy nhất và vì vậy hai bên nhất trí không để ảnh hưởng tới quá trình thúc đẩy quan hệ thương mại.

Theo ông Faurie, vẫn còn nhiều lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm và chú trọng nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, bao gồm thương mại và đầu tư, vận tải, y tế, hợp tác tại Nam Cực, cũng như các dự án giáo dục, quyền con người và bình đẳng giới.

Quan hệ ngoại giao giữa Argentina và Anh vẫn tồn tại mâu thuẫn xung quanh quần đảo tranh chấp mà Anh gọi là Falkland và Argentina gọi là Malvinas. Hai nước từng xảy ra cuộc chiến đẫm máu kéo dài 74 ngày hồi năm 1982 vì quần đảo này và kết thúc với việc phía Anh tuyên bố chiến thắng trước người Argentina./.

(TTXVN/Vietnam+)