Arm China thay the CEO, huong toi dot IPO lon nhat trong lich su hinh anh 1Logo của Arm China.(Nguồn: Financial Times)

Nhà thiết kế chip Arm của Anh, thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) cho biết họ đã thay thế Giám đốc điều hành (CEO) tại Arm China - liên doanh của Arm ở Trung Quốc - sau cuộc tranh chấp kéo dài hai năm về quyền kiểm soát công ty, vốn đe dọa sẽ gây khó khăn cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty này theo kế hoạch.

Arm cho biết, công ty này đã bổ nhiệm Liu Renchen, Phó trưởng khoa tại Viện nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa ở Thâm Quyến, và Eric Chen, đối tác quản lý tại SoftBank Vision Fund, làm đồng CEO của Arm China.

Arm China đang trong quá trình giải quyết vấn đề quản trị doanh nghiệp lâu đời và Hội đồng quản trị của họ đã bỏ phiếu nhất trí bổ nhiệm Liu Renchen và Eric Chen làm đồng CEO của Arm China.

Arm đã bán phần lớn cổ phần của mình tại Arm China cho một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc vào năm 2018. Tranh chấp về quyền quản lý công ty bắt đầu từ năm 2020, khi Arm cho biết họ thay thế CEO Allen Wu sau khi một cuộc điều tra cho thấy ông này "đang gây rủi ro cho tiến trình phát triển của Arm China, cũng như lợi ích của các cổ đông và các bên liên quan của công ty."

[Liên minh châu Âu sẽ điều tra thương vụ Nvidia thâu tóm Arm]

Tuy nhiên, ông Wu đã từ chối rời bỏ vị trí và tiếp tục xuất hiện tại các sự kiện trong ngành với tư cách là CEO của Arm China, gây khó khăn cho công ty này trong việc tiến hành các hoạt động như kiểm toán.

Trong báo cáo thường niên mới nhất của mình, Arm tiết lộ rằng họ đang trong quá trình "giải quyết một số tranh chấp với một thành viên trong ban quản lý cấp cao của Arm China" và dữ liệu tài chính của công ty này chưa được kiểm toán.

Đại diện pháp lý của Arm China hiện đã được đổi từ ông Wu thành ông Liu. Hồ sơ của công ty cũng cho thấy, ông Wu không còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị hay tổng giám đốc của Arm China. Ông Liu là CEO mới, và vị trí chủ tịch hội đồng quản trị tạm thời bị bỏ trống.

Việc chấm dứt tranh chấp sẽ giải quyết một nút thắt quan trọng trong nỗ lực của SoftBank trong việc tiến hành IPO Arm, công ty đã được SoftBank mua lại vào năm 2016 với giá 31 tỷ USD.

Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SoftBank, ban đầu dự định bán Arm cho nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ nhưng thương vụ này đã sụp đổ vào đầu năm nay trong bối cảnh khách hàng và các cơ quan quản lý đồng loạt phản đối.

Hồi tháng 2/2022, Son cho biết ông dự định IPO Arm vào cuối tài khóa của SoftBank kết thúc vào tháng 3/2023, với mục tiêu đưa nó trở thành vụ IPO lớn nhất trong lịch sử ngành bán dẫn.

Các nhà phân tích cho rằng việc tạo ra lợi nhuận hấp dẫn từ Arm là chìa khóa để phục hồi niềm tin của nhà đầu tư vào SoftBank, giữa bối cảnh giá cổ phiếu của công ty này đang giảm mạnh do đà bán tháo các cổ phiếu công nghệ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)