Lien minh chau Au se dieu tra thuong vu Nvidia thau tom Arm hinh anh 1Sản phẩm của Nvidia. (Nguồn: Reuters)

Theo tờ Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị khởi động một cuộc điều tra chính thức về việc nhà sản xuất chip đồ họa và chip sử dụng trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới Nvidia (Mỹ) lên kế hoạch mua lại nhà thiết kế chip Arm (Anh) với trị giá 54 tỷ USD vào đầu tháng tới.

Cuộc điều tra có thể sẽ bắt đầu sau khi Nvidia chính thức thông báo cho Ủy ban châu Âu về kế hoạch mua lại Arm.

Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh (CMA) tuần trước đánh giá rằng thỏa thuận này có thể có tác động lớn đến cạnh tranh, làm suy yếu các đối thủ và đã yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn.

[Ngành bán dẫn toàn cầu sẽ chứng kiến 10 năm tăng trưởng tốt đẹp]

Trong khi đó, Nvidia khẳng định thương vụ không chỉ có lợi cho Arm, mà còn đem lại lợi ích cho những người được cấp phép, thúc đẩy cạnh tranh và hỗ trợ đà phát triển cho ngành công nghiệp.

Nvidia đồng thời bày tỏ mong muốn cùng với Ủy ban châu Âu (EC) giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào của EC. Về phía Arm, doanh nghiệp này đã không đưa ra bình luận của thông tin trên.

Trước đó, các nguồn thạo tin đã tiết lộ với Reuters rằng Nvidia sẽ khó có thể đáp ứng hạn chót vào cuối tháng 3/2022 để hoàn tất thỏa thuận mua lại Arm do sự “thờ ơ” từ phía các nhà quản lý châu Âu.

Arm, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn tài chính SoftBank Group Corp (Nhật Bản), là một công ty lớn trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu - một lĩnh vực nền tảng cho các công nghệ từ trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử cho đến mạng viễn thông 5G.

Các sản phẩm của Arm được sử dụng cho các mẫu điện thoại thông minh và hàng triệu thiết bị khác./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)