Australia chuan bi don nhung tran mua lon nhat trong nhieu nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ ngày 5/2, Australia được dự báo sẽ có mưa lớn nhất trong nhiều năm qua góp phần trong nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng, nhưng cũng kéo theo nguy cơ gây ra lũ quét ở một số khu vực.

Cục Khí tượng Australia (BOM) dự báo các thị trấn bị hạn hán và cháy rừng ở bang New South Wales sẽ có mưa lớn vào cuối tuần này.

Theo đó, các khu vực trung tâm và phía Tây của bang New South Wales sẽ đón nhận lượng mưa từ 15-50mm từ ngày 5/2 cho đến đầu tuần tới.

Khu vực ven biển, đặc biệt là ở phía Bắc của bang có thể có mưa lên đến 100mm.

Ngoài ra, một lượng mưa lớn bất thường lên tới 500mm được dự báo sẽ đổ xuống bang Queensland trong 24 giờ tới, khiến cho miền Đông Australia sẽ có lượng mưa lớn nhất trong năm nay, và cũng là lượng mưa lớn nhất vào tháng 2 trong vòng 20 năm qua.

[Australia chi hàng trăm triệu USD khắc phục hậu quả do cháy rừng]

Chuyên gia dự báo thời tiết của BOM, ông Dean Narramore cho biết các trận mưa này sẽ giúp dập tắt các đám cháy rừng.

Tuy nhiên, Cơ quan Cứu hỏa nông thôn New South Wales đưa ra cảnh báo có thể xảy ra lũ quét ở một số khu vực ven sông, do thảm thực vật và cây cối ở các khu vực bị cháy rừng không thể ngăn được dòng chảy.

Khởi phát từ tháng Chín năm ngoái, các đám cháy rừng tại Australia cho đến nay đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và thiêu hủy lượng lớn diện tích rừng của nước này.

Tình trạng cháy rừng kéo dài vài tháng qua đã làm bùng nổ những lời kêu gọi Chính phủ Australia có hành động ngay lập tức để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)