Australia chi hang tram trieu USD khac phuc hau qua do chay rung hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Victoria, Australia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cộng đồng cư dân bang New South Wales (NSW) của Australia đang phải đối mặt với nhiệm vụ khắc phục và dọn dẹp sau thảm họa cháy rừng vốn đã tàn phá môi trường sống, phá hủy hàng nghìn nhà cửa, thậm chí vẫn khả năng tiếp tục hủy hoại hàng chục ngôi nhà khác vào cuối tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chi phí cho việc dọn dẹp làm sạch của bang NSW dự kiến sẽ lên tới hàng trăm triệu USD, mặc dù hiện vẫn chưa thể tính được số liệu chính xác về những thiệt hại mà cháy rừng đã gây ra trên toàn bang.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết chi phí dọn dẹp trung bình của mỗi hộ gia đình sau thảm họa này vào khoảng 50.000 AUD (tương đương 34.000 USD).

Tuy nhiên, con số này sẽ cao hơn rất nhiều nếu có phát sinh các vật liệu nguy hiểm cần phải dọn dẹp.

Tuần trước, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison và chính quyền bang NSW tuyên bố sẽ chia sẻ chi phí theo tỷ lệ 50:50 để dọn sạch các tài sản dân cư và cơ sở thương mại đã bị phá hủy trong các vụ cháy rừng gần đây ở bang NSW.

[Australia: Lực lượng cứu hỏa làm việc cả đêm khống chế cháy rừng]

Ông Morrison cho biết chính phủ đã nhất trí chi 2 tỷ AUD (tương đương 1,36 tỷ USD) thông qua Cơ quan khắc phục hậu quả cháy rừng quốc gia để giúp người dân xây dựng lại nhà cửa và hệ sinh thái.

Bộ trưởng Giao thông Andrew Constance, ngày 3/2, cho biết mỗi hộ dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ 20.000 AUD (tương đương 13.600 USD) từ Quỹ Chữ thập Đỏ.

Đây là khoản giải ngân cứu trợ đầu tiên đến từ số tiền huy động cứu trợ mà Hội Chữ Thập Đỏ Australia đã nhận được trong thời gian qua.

Ngoài ra, các khoản hỗ trợ tài chính khác dành cho những nạn nhân và các gia đình có tài sản bị hủy hoại do cháy rừng cũng sẽ sớm được phân bổ.

Ông Constance đánh giá việc dọn dẹp, phục hồi và tái thiết môi trường sống của cộng đồng dân cư tại bang NSW sẽ kéo dài trong rất nhiều tháng.

Ông kêu gọi người dân sớm đăng ký với Cơ quan Dịch vụ của bang để nhận các khoản tiền hỗ trợ được chính phủ liên bang và bang này tài trợ.

Tại bang NSW, các đám cháy rừng vừa qua đã phá hủy khoảng 2.400 ngôi nhà và 5.460 tài sản khác./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)