Australia trên đà đạt mục tiêu giảm phát thải đề ra cho năm 2030

Bản đánh giá Biến đổi Khí hậu hằng năm cho thấy Australia đang trong lộ trình đến năm 2030 giảm 42% khí thải CO2 so với năm 2005, gần bằng mục tiêu 43% đề ra.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Chính phủ Australia khẳng định nước này đang trên đà hoàn thành mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030.

Cụ thể, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng Chris Bowen đã trích dẫn một phần dữ liệu từ Bản đánh giá Biến đổi Khí hậu (CCS) hằng năm cho thấy Australia đang trong lộ trình đến năm 2030 giảm 42% khí thải CO2 so với năm 2005, gần bằng mục tiêu 43% đề ra.

Cũng theo Bộ trưởng Bowen, Chính phủ Australia hiện nay đã cấp phép cho 16 dự án nhiên liệu hóa thạch mới nhưng là để phục vụ mục tiêu sản xuất thép.

Ông đồng thời bác bỏ báo cáo của tổ chức phi chính phủ Quỹ Bảo tồn Australia (ACF) công bố trước đó cùng ngày nói rằng các nỗ lực cắt giảm khí thải của Canberra đã bị đẩy lùi do đã cấp phép cho 16 dự án nhiên liệu hóa thạch mới kể từ khi chính quyền hiện nay lên nắm quyền từ tháng 5/2022.

Theo kế hoạch, trong tuần tới, ông Bowen sẽ trình báo cáo CCS 2023 đầy đủ lên Quốc hội trước khi ông lên đường sang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục