Australia xây dựng khu bảo tồn thú mỏ vịt đầu tiên trên thế giới

Một khu bảo tồn sẽ được xây dựng tại thành phố Dubbo, thuộc bang New South Wales, để giúp loài thú mỏ vịt - vốn khó sinh sản trong môi trường nuôi nhốt - có nơi trú ẩn khẩn cấp khi thiên tai xảy ra.
Một con thú mỏ vịt đực trưởng thành tên là Millsom tại khu bảo tồn động vật ở Melbourne ngày 8/5/2008. (Nguồn: Reuters)
Một con thú mỏ vịt đực trưởng thành tên là Millsom tại khu bảo tồn động vật ở Melbourne ngày 8/5/2008. (Nguồn: Reuters)

Australia mới đây thông báo sẽ xây dựng khu bảo tồn thú mỏ vịt đầu tiên trên thế giới để bảo vệ loài động vật đặc trưng của Australia này khỏi cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu gây ra, khi tình trạng cháy rừng và khô hạn đang ngày càng đe dọa môi trường sống của loài vật này.

Vườn thú Taronga cho biết sẽ xây dựng khu bảo tồn nói trên tại thành phố Dubbo, thuộc bang New South Wales để giúp loài thú mỏ vịt có một nơi trú ẩn khẩn cấp khi thiên tai xảy ra.

Với sức chứa lên tới 65 con thú mỏ vịt, khu bảo tồn cũng sẽ được sử dụng như một cơ sở nghiên cứu về đặc tính sinh sản của chúng.

Loài động vật đẻ trứng này vốn nổi tiếng khó sinh sản trong môi trường nuôi nhốt.

[Cháy rừng lan rộng ở Australia, phá hủy nhiều nhà cửa]

Bà Phoebe Meagher, chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã tại Taronga, cho hay dự án được khởi xướng sau đợt hạn hán kéo dài, cùng sự kiện "Mùa Hè Đen" trong giai đoạn từ 2019-2020 tại Australia, khi cháy rừng tàn phá môi trường sống của loài thú mỏ vịt.

Vườn thú đã liên tục nhận được các cuộc gọi và email đề nghị trợ giúp giải cứu loài động vật này.

Các nhà khoa học ước tính 3 tỷ con thú đã chết trong đợt cháy rừng nói trên tại Australia. Kể cả trước khi đợt cháy rừng xảy ra, loài thú mỏ vịt cũng đã đối mặt với nhiều nguy cơ.

Một cuộc khảo sát được tiến hành hồi tháng 1/2020 chỉ ra rằng tổng số thú mỏ vịt đã giảm 50% kể từ khi người châu Âu bắt đầu định cư tại Australia cách đây 2 thế kỷ.

Trước đó, nghiên cứu được công bố tháng 11/2018 ước tính số lượng thú mỏ vịt cũng đã giảm 30% trong khoảng thời gian nói trên, xuống còn khoảng 200.000 con.

Bà Meagher cho biết đến nay, vườn thú Taronga đã giải cứu và trả về tự nhiên 7 con thú mỏ vịt, đồng thời bày tỏ hy vọng khu bảo tồn sẽ cho phép mở rộng quy mô giải cứu trong tương lai, giúp bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Dự kiến khu bảo tồn sẽ được hoàn thành vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục