Ba Aung San Suu Kyi bi tuoc danh hieu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở tại London ngày 12/11 tuyên bố tước bỏ danh hiệu "Đại sứ của Lương tri", danh hiệu cao quý nhất mà tổ chức này đã trao tặng cho bà Aung San Suu Kyi, người được cho là nhà lãnh đạo trên thực tế tại Myanmar, do bà đã "thờ ơ" với những tội trạng diệt chủng mà quân đội nước này đã gây ra với người Hồi giáo Rohingya.

Đây là quyết định tước bỏ mới nhất trong số hàng loạt động thái tương tự trước đó từ các tổ chức quốc tế đối với các giải thưởng, danh hiệu quốc tế của bà Aung San Suu Kyi - người được nhận giải thưởng Nobel hòa bình năm 1991, kể từ khi quân đội Myanmar xua đuổi 72.000 người Hồi giáo Rohingya ra khỏi đất nước mà đạo Phật chiếm đa số.

Hành động này của quân đội Myanmar đã bị Liên hợp quốc xếp vào tội diệt chủng.

[Myanmar cam kết tăng minh bạch khi giải quyết vấn đề người Rohingya]

Tổ chức Ân xá Quốc tế tại London cho biết đã thu hồi danh hiệu "Đại sứ của Lương tri" mà tổ chức này đã trao tặng cho bà Suu Kyi năm 2009 khi bà đang chịu chế độ quản thúc tại gia.

Người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế Kumi Naidoo gửi thư tới bà Suu Kyi và cho biết quyết định thu hồi lại danh hiệu này là do bà Suu Kyi không còn là biểu tượng của niềm hy vọng, lòng can đảm, cũng như chiến đấu đến cùng để bảo vệ nhân quyền.

Thông báo này đã được chuyển đến bà Aung San Suu Kyi, 73 tuổi, ngày 11/11. Cho đến giờ bà Aung San Suu Kyi chưa đưa ra bất cứ phản hồi công khai nào trước quyết định trên.

Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng thừa nhận rằng chính phủ dân sự do bà Suu Kyi lãnh đạo một cách không chính thức không trực tiếp kiểm soát các hoạt động an ninh của nước này./.