Dọc theo tuyến đường Quy Nhơn (Bình Định)-Sông Cầu (Phú Yên), còn gọi là Quốc lộ 1D có 19 dự án phát triển về du lịch, trong số các dự án đang được xây dựng thì có 3 dự án bị buộc phải dừng và chưa được phép thi công.

Ngày 24/3, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo thông tin 2 dự án Ami resort & spa và Quy Nhơn Sea đang xây dựng tại khu vực ven biển dọc theo tuyến Quy Nhơn-Sông Cầu đã bị buộc dừng thi công do xây dựng các hạng mục sai quy hoạch, thiết kế.

Riêng khu du lịch nghỉ dưỡng biển quốc tế Bãi Xép (do Công ty CP đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư) chưa đủ điều kiện để được giao đất thi công.

[Những địa điểm thú vị phải ghé thăm khi du lịch Bình Định]

Theo ông Bảo, dự án Ami resort & spa đã được Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định kiểm tra phát hiện ranh giới của dự án quy hoạch và bàn giao chưa được cắm mốc để quản lý.

Chủ đầu tư cho rằng mốc giới đã bị thất lạc. Bên cạnh đó, dự án này có các hạng mục bungalow 1 tầng và 2 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây 2 bungalow 1 tầng sai vị trí cấp phép.

Thứ 2 là Ami resort & spa có xây dựng bể cấp nước khi hạng mục này không có trong quy hoạch thiết kế. Tuy nhiên, do đặc thù khu vực này là một bên núi, một bên biển nên không có nước ngọt.

Dọc tuyến Quy Nhơn-Sông Cầu cũng chưa được cung cấp nước máy sinh hoạt nên chủ đầu tư đã xây tạm hạng mục bể cấp nước này để phục vụ quá trình thi công.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu tiến hành cắm lại mốc giới, sau khi cắm mốc ranh giới sẽ xem xét hạng mục bể cấp nước này có vi phạm hành lang an toàn hay không sẽ có sự điều chỉnh; sau khi khu vực này được cung cấp nước sinh hoạt thì chủ đầu tư sẽ phải thóa dỡ hạng mục này.

Ông Trần Viết Bảo cho biết những trường hợp sai phạm trên không làm ảnh hưởng các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc như mật độ xây dựng hay chiều cao công trình.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu dừng thi công và kiểm tra lại, nếu điều kiện địa hình phù hợp với thực tiễn thì buộc họ phải điều chỉnh lại giấy phép. Theo quy định, chủ đầu tư được điều chỉnh giấy phép trong thời hạn 60 ngày.

Đối với dự án Quy Nhơn Sea, từ tháng 3/2019, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sài Gòn Max có xin chủ trương được phép thi công 1 số hạng mục, nhưng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định không đồng ý và yêu cầu hoàn chỉnh các thủ tục từ thiết kế cơ sở cho đến thiết kế thi công và đánh giá tác động môi trường để được cấp phép xây dựng.

Đến tháng 9/2019 họ có triển khai 1 số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng, thanh tra sở cũng đã lập biên bản và sử phạt 40 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, mới đây, qua kiểm tra thì chủ đầu tư Quy Nhơn Sea vẫn tiếp tục thi công nhiều hạng mục công trình dù chưa hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục. Chủ đầu tư dự án còn san nền, lần biển tạo mặt bằng vượt vượt cả thiết kế được cấp phép.

“Chúng tôi đã yêu cầu họ dừng thi công để hoàn chỉnh các bước thủ tục. Nếu trong thời gian tới, chủ đầu tư tiếp tục thi công thì chúng tôi sẽ trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tiến hành xử phạt lần 2,” ông Bảo cho hay.

Cũng nằm dọc trên tuyến đường ven biển Quy Nhơn-Sông Cầu, khu du lịch nghỉ dưỡng biển quốc tế Bãi Xép cũng chưa đủ điều kiện thi công. Nguyên nhân là chủ đầu tư (Công ty CP đầu tư Trường Thành Quy Nhơn) chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng.

Phần diện tích đã được đền bù, giải phóng hiện nằm xen kẽ nhau, diện tích không đủ lớn để Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định ra quyết định giao đất để tiến hành thi công. “Khi chưa có quyết định giao đất thì chưa thể thực hiện được việc xây dựng dự án,” ông Bảo nêu.

Qua những vụ việc trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã giao Thanh tra Sở lên danh mục các dự án tuyến Quy Nhơn-Sông Cầu thuộc Bình Định, xem những dự án nào đã hoàn thành hoặc đang triển khai, xin mở rộng về phía Tây; đồng thời, cần đánh giá lại những điểm nào đủ điều kiện hoạt động, đủ điều kiện thi công hay phải điểu chỉnh, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phù hợp với quy hoạch phát triển của Bình Định.

Tuyến đường Quy Nhơn-Sông Cầu được đánh giá là một trong những tuyến đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Dọc tuyến có 19 dự án du lịch, nghỉ dưỡng đã và đang xây dựng lấp kín toàn bộ không gian ven biển./.

 
Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)