Bà Hillary Clinton bị kiện liên quan đến vụ tấn công tại Benghazi

Gia đình của 2 nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công Tòa Lãnh sự nước này ở thành phố Benghazi, Libya cách đây 4 năm đã nộp đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton bị kiện liên quan đến vụ tấn công tại Benghazi ảnh 1Tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya bị tấn công cách đây 4 năm. (Nguồn: CNN)

Trong một động thái gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, ngày 8/8, gia đình của 2 nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công Tòa Lãnh sự nước này ở thành phố Benghazi, Libya cách đây 4 năm đã nộp đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Theo đơn kiện, gia đình 2 nạn nhân trên cho rằng bà Clinton khi đó còn lại Ngoại trưởng Mỹ đã “thiếu thận trọng” khi sử dụng tài khoản thư điện tử (e-mail) cá nhân thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cấp để trao đổi các thông tin mật, trong đó có thông tin về vị trí của các nhân viên ngoại giao và Đại sứ Mỹ Christopher Stevens tại Libya.

Họ cáo buộc chính sự khinh suất của cựu Ngoại trưởng Mỹ khi xử lý các thông tin mật và nhạy cảm đã tạo cơ hội cho các phần tử Hồi giáo cực đoan có được thông tin về các nhân viên ngoại giao và thực hiện vụ tấn công.

Vụ bê bối liên quan đến việc không quản lý chặt chẽ những thông tin nhạy cảm của chính phủ khi sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bà Clinton.

Hồi tháng 7 vừa qua, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thông báo kết quả điều tra về vụ bê bối sử dụng e-mail cá nhân để xử lý việc công của bà Clinton, trong đó kết luận ứng cử viên của đảng Dân chủ đã "cực kỳ khinh suất" khi xử lý các thông tin mật bằng máy chủ cá nhân, song từ chối đưa ra các cáo buộc hình sự nhằm vào nữ chính khách này.

Trước đó một tháng, Ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ viện Mỹ cũng đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tấn công khủng bố vào Tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi năm 2012, trong đó chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đánh giá thấp và sau đó "bóp méo" sự thật về mối đe dọa khủng bố tại Libya.

Trong báo cáo dài 800 trang tổng kết lại quá trình điều tra trong suốt 2 năm qua của Ủy ban được phe Cộng hòa thành lập, bà Clinton - người đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn 2009-2013, đã bị quy trách nhiệm khi thất bại trong việc bảo vệ 4 nhà ngoại giao nước này bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phản ứng trước báo cáo trên, Ủy ban vận động tranh cử của bà Clinton đã bác bỏ, cho rằng tài liệu này không có gì mới so với những cuộc điều tra trước đó.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest chỉ trích báo cáo trên mang động cơ chính trị khi được phe Cộng hòa sử dụng như một công cụ để tấn công nhằm vào ứng cử viên của đảng Dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.