Theo AP, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 31/12 cho biết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong đã gây ra tình trạng "buồn phiền, lo lắng, thất vọng và thậm chí là sự giận dữ" trong dân chúng, đồng thời cam kết sẽ xử lý các vấn đề kinh tế và xã hội trong năm tới.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng năm 2019 đã xảy ra những thách thức chưa từng thấy đối với Hong Kong, và bà sẽ "lắng nghe (ý kiến người dân) một cách khiêm tốn" để giúp chấm dứt các cuộc biểu tình, trong đó có các cuộc đụng độ dàn trải giữa người biểu tình và cảnh sát.

[Hong Kong: Người biểu tình tấn công cảnh sát đêm Giáng sinh]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh: "Chúng ta đều muốn thấy tình trạng khó khăn này chấm dứt. Tình trạng này đã dẫn tới sự buồn phiền, lo lắng, thất vọng và thậm chí là sự giận dữ (trong dân chúng)."

Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng tái khẳng định tầm quan trọng của khuôn khổ "một nước, hai chế độ," theo cơ chế mà thuộc địa cũ của Anh này được trao trả Bắc Kinh từ năm 1997, và điều này không gây ra thách thức nào đối với quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc./.

(Vietnam+)